Bài học cuộc sống

Trân trọng thành quả của bạn, dù là nhỏ nhất

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Trân trọng thành quả của bạn, dù là nhỏ nhất

►  Lợi ích không ngờ khi học Tiếng Anh bằng nhạc của Eminem

►  5 cách chữa bệnh "thiếu từ vựng" đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

►  Đừng "học" Tiếng Anh, hãy "tận hưởng" nó 

“Trong cuộc sống, có thể người khác sẽ không để ý đến thành quả bạn đã đạt được. Nhưng bạn không nên để chính mình lãng quên những điều đó” – Michael Crichton.

Có một sự khác nhau giữa cách nhìn của người khác dành cho thành quả của một người và cách nhìn của người đó dành cho thành quả của chính họ. Người khác thường nhìn vào kết quả mà đánh giá, và trong nhiều trường hợp, họ rất kiệm lời khen và thường ngó lơ thành quả một người nếu thành quả ấy không thực sự xuất sắc.

Còn với những người làm ra thành quả ấy? đơn giản là họ trân trọng những gì do chính họ làm ra. Người đó không nhìn vào kết quả, họ nhìn vào quá trình, nhìn vào cách làm thế nào họ đạt được điều đó. Bởi vì những người đó, họ biết bản thân đã vất vả thế nào, đã cố gắng nhường nào để có được kết quả như vậy.

Vậy còn bạn, bạn nhìn nhận thành quả của mình như thế nào?

Bạn nỗ lực rất nhiều để cải thiện điểm 5 tiếng Anh lên thành điểm 7, nhưng ngoài đời người ta chỉ tung hô những người được điểm 10. Bạn về nhì trong một cuộc thi tiếng Anh nhưng chẳng ai buồn nhắc tới bạn cả, vì tâm trí họ đã đặt cho người đứng nhất mất rồi. Và sau những lần như vậy, chúng ta lại coi mọi nỗ lực của mình đều không đáng, thành quả của mình không có ý nghĩa gì cả và ngừng cố gắng. 

Thật đáng buồn khi chúng ta thường lấy tiêu chuẩn của người khác làm thước đo đánh giá năng lực bản thân trong khi sự thực là, những tiêu chuẩn đó không công bằng vì hoàn cảnh của mỗi người khác nhau. Thành tích bạn đạt được phản ánh một phần nỗ lực của chính bạn và nó xứng đáng với sự trân trọng của bạn. Nếu ngay cả bản thân bạn không tôn trọng công sức của chính mình thì sẽ chẳng ai để ý đến thành quả của bạn cả.

Chúng ta cần thời gian để đạt được một điều gì đó, có thể ngày hôm nay bạn chỉ được 7, nhưng ngày mai, ngày kia và nhiều ngày sau đó, bạn vẫn có thể được điểm 10; bạn về nhì ở một cuộc thi, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ không đứng đầu ở một cuộc thi khác. Mọi thứ đều có thể, nhưng nếu bạn phủ nhận những thành quả nhỏ nhoi ban đầu của mình, bạn sẽ không bao giờ tiến xa hơn thế, bởi sự trân trọng của hôm nay sẽ là động lực vươn tới những đỉnh cao của ngày mai.

Tôi không phủ nhận rằng thay đổi con người là một chặng đường dài và khó khăn, và đối với việc lột xác từ một người không biết gì về tiếng Anh trở thành một thiên tài ngoại ngữ cũng không ngoại lệ. Nó đồng nghĩa với việc chúng ta phải chấp nhận từ bỏ một vài suy nghĩ và thói quen cố hữu của mình, nhưng nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được tiếng Anh có thể mở ra cho bạn những cơ hội tuyệt vời như thế nào. Tiếng Anh không hề đáng sợ, thay vì thù ghét, hãy mở lòng với nó, thái độ của bạn sẽ là bước chân đầu tiên giúp bạn chinh phục ngôn ngữ này.

Hãy yêu thương tiếng Anh nhiều hơn nhé!

 

► Đừng vội vàng học, làm điều này trước tiên việc học Tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng bình luận