Bí quyết học Tiếng Anh

Tớ đã tìm được động lực học tiếng Anh từ điều này

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 05/ 06/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Tớ đã tìm được động lực học tiếng Anh từ điều này

>> Đừng để Tiếng Anh trở thành gót chân Asin của bạn

>> Muốn học Tiếng Anh hiệu quả hãy áp dụng cách làm việc của người Đức

>> Những bài hát Tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn vào chính mình

 

“Tôi không thể nói tiếng Anh được trôi chảy”

 

“Không, không, bạn cứ nói đi, tôi sẽ cố gắng hiểu chúng. Bạn hãy học tiếng Anh đi, lúc ấy bạn sẽ giao tiếp được với người Anh, người, Đức, người Tây Ban Nha, và cả người Israel như tôi. Hãy học nó với niềm yêu thích của bạn.”

 

Mặc dù tôi nghe tiếng Anh cũng không tốt, nhưng không hiểu sao câu nói trên tôi lại nghe và nhớ từng từ một như thế từ người bạn ở Israel mà tôi vô tình gặp được (tôi xin phép được gọi là bạn khi mới gặp dù chỉ một lần).

Thật kì diệu khi tôi nhận được lời động viên chân thành như vậy từ một người tôi không hề quen biết, bạn không cười nhạo vì tôi nói tiếng Anh không đúng, phát âm sai khiến bạn phải hỏi lại nhiều lần, thậm chí đôi từ bạn phải đánh vần từng từ để có thể hiểu được tôi nói gì. Nhưng bạn vẫn kiên nhẫn lắng nghe tôi nói và cho tôi động lực học tiếng Anh.

 

Lúc ấy tôi chợt nhận ra rằng học tiếng Anh không phải để lấy những con điểm vô hồn trên giấy, không phải để lấy chứng chỉ này nọ mà là để mình có thể thoải mái giao tiếp với những người bạn mình gặp được. Tôi có rất nhiều điều muốn nói với người bạn ấy, rằng tôi hâm mộ đất nước của bạn, một đất nước nhỏ bé đời đời kiếp kiếp phải đối mặt với sự tấn công từ các nước láng giềng nhưng vẫn không ngừng vươn lên, một đất nước không có tài nguyên gì quý giá ngoài thứ duy nhất là con người, một đất nước là nơi khởi nguồn của những tôn giáo lớn nhất trên thế giới với nhiều câu chuyện thần thoại kì bí, và một đất nước tôi ao ước được đến thăm ít nhất là một lần.

 

Vậy đấy, nhưng tôi không thể biểu đạt được tôi ngưỡng mộ đất nước của bạn như thế nào, không thể cùng bạn bàn luận sâu thêm về “miền đất hứa”, về những câu chuyện văn hóa. Tôi tò mò hết thảy những điều đó mà không làm được gì. Giá mà tôi có thể truyền đạt cho “ bạn” của tôi hiểu tất cả những điều tôi đang nghĩ, và tất cả những điều tôi biết về đất nước của bạn, tôi muốn hỏi lại nó trên lập trường của bạn- một người bản địa sống ở thánh đường của tôn giáo.

 

Lúc ấy tôi đã nghĩ, hóa ra học tiếng Anh không hề khô khan, nó không phải một môn học để lấy điểm, mà nó là một ngôn ngữ toàn cầu kết nối những con người xa lạ với nhau, xích lại gần nhau hơn, nó khác xa những gì bạn được truyền đạt về mục đích của tiếng Anh ở trường học.

 

Lại quay lại câu chuyện của tôi với người bạn tôi vô tình và may mắn được gặp gỡ kia, bạn bao rằng tôi hãy đọc nhiều sách tiếng Anh, giao lưu trò chuyện với những người như bạn để có thể nói tiếng Anh tốt hơn. Và sau cuộc trò chuyện ấy, tôi dường như đã tìm được động lực của mình, tôi học tiếng Anh không phải chỉ để qua được các kì thi mà là để có thể nói những điều mình nghĩ- đơn giản thế thôi.

 

Không biết bạn đã biết thông tin thú vị này chưa, nhưng người bạn Israel kia của tôi là một người Do Thái- một dân tộc đọc sách nhiều nhất trên thế giới, và là dân tộc học được nhiều ngoại ngữ nhất. Có lẽ tôi sẽ thử học xem, đất nước của bạn tôi đã học ngoại ngữ nhiều như thế bằng cách nào vào một ngày không xa, nhưng mục tiêu trước mắt của tôi là học tiếng Anh ngay lúc này. Đơn giản vì tôi đã tìm được động lực và mục tiêu của chính mình.

 

Bạn thấy đấy, việc học sẽ nhẹ nhàng hơn nếu nó đến từ niềm yêu thích của chính mình, bạn đừng bắt ép mình phải học nó mà hãy khiến môn học đó tạo cảm hứng cho bạn. Tin tôi đi, nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn cố nhồi nhét và sợ hãi chúng. Bây giờ thì bạn hãy bắt đầu tìm động lực cho chính mình nào.

 

>> 5 bước chinh phục Tiếng Anh từ con số 0

Đăng bình luận