Bí quyết học Tiếng Anh

Thiếu hai yếu tố này đừng bao giờ nghĩ bạn có thể chinh phục Tiếng Anh

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Thiếu hai yếu tố này đừng bao giờ nghĩ bạn có thể chinh phục Tiếng Anh

► 5 điều cần lưu ý khi học Tiếng Anh qua bài hát

► Chiến thuật học Tiếng Anh siêu đẳng từ Candy Crush Soda

► Đam mê của chúng ta đến từ đâu?

“Tại sao bạn học tiếng Anh mãi mà không tiến bộ?” Có nhiều cách để trả lời câu hỏi trên: vì học sai phương pháp, vì không đủ kinh tế theo học nơi có chất lượng, vì không may mắn tìm được thầy tốt… Những câu trả lời này đều thỏa đáng, về mặt nào đó. Nhưng...đó chỉ là yếu tố ngoại cảnh tác động lên chúng ta. Vậy phần còn lại nằm ở đâu???

1. Kỷ luật 

“Tất cả chúng ta đều phải chịu đựng hai nỗi đau, nỗi đau của kỷ luật và nỗi đau của sự hối tiếc” – Jim Rohn.

Bạn lên mạng tìm kiếm trung tâm tiếng Anh được quảng bá là tốt nhất rồi đăng ký một khóa học, sau đó bạn nghĩ mọi thứ thế là đủ và chẳng bao giờ chú ý học ngoại ngữ trên lớp nữa. Bạn đi học và cảm thấy hứng thú với những phương pháp học tiếng Anh thú vị mà thầy cô chia sẻ, bạn thực hiện một cách nhiệt tình trên lớp nhưng lại không chịu luyện tập chúng ở nhà.

Bạn đọc bài báo về một cô gái, một chàng trai nào đó chinh phục tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn, bạn được truyền cảm hứng và dành nguyên một ngày để học. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau bạn có bài kiểm tra, hôm sau nữa bạn đi làm thêm, rồi hôm sau nữa nữa… cho đến khi bạn quên luôn việc học tiếng Anh trong bộ nhớ của mình.

Phần lớn chúng ta biết rõ tầm quan trọng của tiếng Anh nhưng lại không thắng nổi sức ỳ của bản thân để chinh phục nó. Chúng ta giao bản thân mình vào tay người khác: thầy cô, bạn bè, những tay viết quảng cáo trên mạng… Đó là một sự nguy hiểm đáng sợ, điều giết chết cảm hứng, ước mơ của bạn ngay khi còn trong trứng nước.

Kỷ luật làm nên sự khác biệt giữa những người học giỏi và những người học yếu tiếng Anh. Người học tiếng Anh theo thời gian biểu được quy định sẵn sẽ tiến bộ hơn người học một cách tùy hứng không theo nguyên tắc nào. Đơn giản vì người học giỏi tiếng Anh ý thức được: thành công không thể chỉ xuất phát từ một phía – ngoại cảnh, mà nó còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của con người họ. Đó là lí do vì sao chúng ta phải nghiêm khắc với bản thân mình.

2. Thói quen 

Jim Rohn cũng từng nói: “Bản thân kỷ luật ẩn chứa những tiềm năng rất lớn để tạo ra một tương lai diệu kỳ”. Điều đó nghĩa là: kỷ luật quyết định một phần tương lai của chúng ta và muốn thay đổi bản thân, chúng ta phải có kỉ luật. Đừng quá nặng nề nghĩ kỷ luật là một thứ gì đó ghê gớm như mệnh lệnh trong quân đội, hãy đơn giản coi nó là việc bạn tạo ra những thói quen nhỏ và thực hiện chúng thường xuyên. Vì những thay đổi lớn đều bắt nguồn từ những thói quen nhỏ bé. 

Bạn muốn được điểm cao trong bài kiểm tra tiếng Anh, hãy bắt đầu với thói quen dành 15 phút/ngày để học. Bạn muốn thuyết trình bằng tiếng Anh tốt, hãy bắt đầu với thói quen đứng trước gương và tập nói trong 5 phút. Bạn muốn viết những bài luận hay, hãy tập thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Những điều nhỏ nhặt lặp đi lặp lại một cách tự nhiên sẽ tạo thành thói quen, nhiều thói quen tốt sẽ tạo thành kỷ luật, kỷ luật nhỏ sẽ sinh ra kỷ luật lớn hơn, và tất nhiên, con người chúng ta sẽ thay đổi. Trong tiếng Anh cũng vậy và trong cuộc sống cũng vậy.

Sự kì diệu của hạt giống và đất trồng không phải được tạo ra bởi lời nói khẳng định mà nó được tạo ra thông qua hành động. Nếu như đam mê là hạt giống và đất trồng là cảm hứng, thì kỷ luật chính là chất dinh dưỡng nuôi dưỡng hạt giống ấy lớn lên thành cây ước mơ của bạn.

Và bây giờ, hãy chăm sóc hạt giống ấy thôi nào!

► 5 bước chinh phục Tiếng Anh từ con số 0

 

 

 

 

 

Đăng bình luận