Bí quyết học Tiếng Anh

Thay đổi việc học tiếng Anh với nguyên lí 80/20 của Pareto

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 20/ 05/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Thay đổi việc học tiếng Anh với nguyên lí 80/20 của Pareto

>> Để mùa hè trở nên không nhàm chán thì nên làm gì?

>> Đừng để Tiếng Anh trở thành "gót chân Asin" của bạn

>> Đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân

Bạn đã bao giờ nghe hay tìm hiểu về nguyên lí 80/20 của Pareto chưa?

 

80/20 là một trong những nguyên lí hữu ích nhất trong nghệ thuật sống và quản trị thời gian. Nó còn có được gọi là nguyên lý Pareto, được công bố lần đầu tiên những năm 1895 bởi nhà kinh tế học người Ý – Vilfredo Pareto.

 

Qua quá trình nghiên cứu, Pareto chỉ ra rằng hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều tuân theo nguyên lý này.Ví dụ, 20% số hoạt động của bạn đem lại 80% kết quả bạn cần, 20% số khách hàng của đem lại 80% doanh số, 20% sản phẩm dịch vụ bạn có đem lại 80% lợi nhuận và 20% công việc bạn làm quyết định tới 80% giá trị bạn đem lại v.v... Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một danh sách 10 việc phải làm, thì có 2 công việc trong số đó có giá trị hơn 8 công việc kia cộng lại.

 

Một khám phá rất thú vị là: Nhiều công việc trong danh sách có thể mất cùng lượng thời gian như nhau để hoàn thành, nhưng chỉ có một đến hai công việc đóng góp giá trị gấp 5, thậm chí gấp 10 lần những công việc còn lại. Do đó nếu phát hiện ra một công việc trong danh sách 10 việc đem lại giá trị bằng hoặc hơn các công việc còn lại cộng lại, thì chắc chắn đó là công việc bạn phải làm ngay và hoàn thành đầu tiên. Việc học tiếng Anh cũng vậy, mất thời gian ngang với những giờ ngồi rảnh rỗi xem phim, đi chơi hoặc những công việc làm thêm bằng tay chân của bạn, nhưng giá trị của 2 điều này lại khác nhau hoàn toàn.

 

Nhưng thường những việc có giá trị nhất mà bạn phải làm lại hay là những việc khó khăn nhất, phức tạp nhất. Tuy nhiên những gì bạn nhận lại được sau khi hoàn thành sẽ rất xứng đáng. Do đó, hãy cương quyết nói không với những việc thuộc nhóm 80% trong khi những việc trong nhóm 20% vẫn còn. Nhớ rằng trước khi làm bất cứ việc gì, hãy hỏi liệu nó nằm trong nhóm 20% hay là nhóm 80%? Bật mí là tiếng Anh thuộc nhóm 20% , ít về số lượng nhưng chất lượng lại không thua kém điều gì.

 

Nếu thử áp nguyên lí vào một vài điều cụ thể thì nó sẽ như sau:

20% việc học tiếng Anh sẽ đem lại 80% cơ hội học tập, việc làm cho bạn.

20% thời gian cho việc học tiếng Anh nhưng 80% thời gian sử dụng nó.

20% để thành thạo nó cần đến 80% sự nỗ lực và cố gắng

 

Cho nên để xếp vào bình nhiều sỏi nhất có thể thì phải xếp những viên sỏi to nhất trước, rồi đến những viên nhỡ và cuối cùng là những viên nhỏ nhất. Đây chính là bí quyết để làm việc hiệu quả. Hãy bắt đầu việc học tiếng Anh của bạn ngay từ hôm nay.

 

>> Khám phá điều kì diệu tiềm ẩn trong con người bạn

Đăng bình luận