Bài học cuộc sống

Thay đổi thế giới và thay đổi chính mình, bạn muốn làm điều nào hơn?

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 12/ 05/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Thay đổi thế giới và thay đổi chính mình, bạn muốn làm điều nào hơn?

>> Đừng tự ti vì không phải ai cũng nhận ra giá trị đích thực của bạn

>> Đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân

>> So sánh mình với người khác không phải cách làm của những người thành công

Ngày còn bé tôi có ước muốn làm siêu nhân để giúp đỡ tất cả mọi người trên thế gian, để nơi nơi tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, trên thế gian không còn sự tồn tại của trái đất.

Lớn hơn chút nữa biết là siêu nhân không hề tồn tại nhưng tôi lại ước mơ làm nhà thiên văn học để nghiên cứu về các ngôi sao lung linh trên bầu trời, biết rõ vũ trụ ngoài kia ra sao.

Lên cấp 2 thấy ước mơ đó là quá xa vời. Tôi bây giờ thấy mình hợp làm một luật sư để chống lại cái ác, lên tiếng bảo vệ và đấu tranh cho sự thật.

Lên cấp 3, thực tế về chuyện chọn trường, chọn ngành, chọn nghề cho phù hợp với bản thân, với học vấn, với nguyện vọng của bố mẹ và nhu cầu của xã hội đã làm tôi gạt bỏ tất cả các ước muốn thuở thiếu thời. Ước mơ và thực tế rất khác nhau. Nhưng tôi cũng vẫn hi vọng mình có thể làm được một điều gì đó giúp thay đổi xã hội.

Và cuối cùng bây giờ tôi nhận ra, tôi không thay đổi được thế giới này, không thể thay đổi được xã hội này bởi vốn dĩ nó vận hành theo một guồng quay lịch sử mà tất cả chúng ta đều phải nương theo nó để tiếp tục cuộc sống của mình. Nhưng tôi cũng chợt nhận ra rằng, điều tôi cần không phải là thay đổi ai khác cả, mà là thay đổi chính mình. Thế giới này không vì tôi mà thay đổi, nên tôi phải vì thế giới này mà đổi thay để hòa nhập với nó, để có thể dần dần biến ước mơ thành hiện thực. Tôi đã dừng lại việc ca thán, thờ than thế giới này bất công và thay vào đó đổi thay mình, làm những công việc có thể hỗ trợ nghề nghiệp sau này, tích lũy kiến thức nhiều hơn nữa để có thêm tự tin. Vì thay đổi cách nghĩ nên tôi thấy thế giới này đã khác trước rất nhiều, không còn toàn đường cụt không lối thoát nữa mà luôn luôn có đường đi cho những ai muốn bước tiếp.

Ai nó đã nói với tôi rằng: “Đừng chỉ làm những điều mình muốn mà hãy làm những điều mình có thể làm”. Tôi không thể thay đổi thế giới này trở nên tốt đẹp hơn mặc dù rất muốn, nhưng tôi biết tôi có thể thay đổi chính mình để trở thành một phần tốt đẹp của thế giới. Còn bạn, bạn đang làm gì để thay đổi chính bạn và thay đổi thế giới?”

 

Đăng bình luận