Bí quyết học Tiếng Anh

Có phải bạn từng nói rằng: "Tôi muốn học nó từ lâu rồi, nhưng tôi vẫn chưa làm được"

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Có phải bạn từng nói rằng:

► Chỉ cần làm điều này, bạn sẽ biết mình tài giỏi đến đâu

► 5 cách chữa bệnh "thiếu từ vựng" đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

► Thiếu hai yếu tố này bạn đừng bao giờ nghĩ mình có thể giỏi Tiếng Anh

Đối với bạn, tiếng Anh là gì?

Một cậu học sinh cấp 3 nói: “dù rất bận nhưng tôi vẫn làm hết bài tập tiếng Anh, nghe nhạc và xem những bộ phim Mỹ yêu thích”. Một nhân viên nói: “tôi không có điều kiện học tiếng Anh khi còn ở trường cho nên nhìn thấy những bạn trẻ giao tiếp với Tây, tôi rất thích, tôi rất muốn học nhưng điều kiện không cho phép”. Một sinh viên sắp tốt nghiệp nói: “tôi có hàng chục bộ flashcards từ vựng IELTS, đối với tôi, chúng rất quý giá”. 

Vậy bạn có muốn theo đuổi Tiếng Anh đến cùng?

Cậu học sinh cấp 3 nói: “nhìn những người bạn lần lượt đi du học, tôi rất muốn được như họ, nhưng lại không đủ can đảm nộp hồ sơ, vì… tôi không giỏi bằng họ”. Nhân viên nói: “tôi đã cố thử nhưng người ta cười cợt phát âm của tôi, từ đó tôi không quay lại lớp học đó nữa”. Sinh viên sắp tốt nghiệp nói: “tôi không hiểu vì sao mình chỉ được 4.0 IELTS trong khi đã cố gắng hết sức, liệu tôi có nên từ bỏ và học một chứng chỉ khác dễ dàng hơn để ra trường không?”

Vậy vì sao bạn không thể hoàn thành ước mơ của mình dù đã chăm chỉ?

Rất nhiều người ưa việc đặt niềm tin vào thành quả để tạo ra sự tự tin cho bản thân hơn là việc đặt niềm tin vào bản thân để tạo ra một thành quả. Chúng ta không bao giờ tin tưởng năng lực của mình cho đến khi nhìn thấy một kết quả cụ thể đáng để hài lòng, và nếu như không hài lòng, chúng ta không bao giờ ngoảnh mặt nhìn lại nỗ lực của mình nữa. Bạn vẫn cần mẫn bước đi trên con đường đã chọn, nhưng bước chân của bạn lại rụt rè và quá thận trọng, chứ không phải là những bước chân dài và chắc chắn. Bạn vừa đi vừa quan sát, nghe ngóng những lời đàm tiếu xung quanh, như thể chỉ cần một lời chỉ trích, một bài kiểm tra điểm kém bất chợt rơi xuống, bạn sẽ dừng cuộc hành trình của mình lại.

Chúng ta luôn có những ước mơ dở dang như thế

Khi thực hiện một việc gì đó, nỗ lực và làm việc hăng say rất quan trọng, nhưng điểm mấu chốt giúp bạn thành công là luôn tin tưởng vào bản thân. Chỉ có niềm tin mới giúp chúng ta đủ tỉnh táo để nhận ra thiếu sót của mình, chỉ có niềm tin mới giúp chúng ta tìm ra những phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất và cũng chỉ có tự tin mới khiến chúng ta đủ liều lĩnh, đủ “điên” để làm những điều tưởng như không thể. Như việc trở thành một thiên tài ngoại ngữ chẳng hạn. 

Năng lực và hoàn cảnh của mỗi người khác nhau, vì thế thước đo đánh giá một con người cũng rất khác nhau. Thay vì o ép bản thân mình theo thước đo của người khác, tại sao bạn không nuôi dưỡng và nâng tầm thước đo của chính mình? Bạn có thể phải nghe chỉ trích, có thể phải gánh thất bại khi làm bất cứ việc gì nhưng đừng quá tin vào những điều đó, vì nếu bạn cứ mải để ý đến những thứ xa vời như vậy, sẽ có một ngày bạn sẽ đánh mất luôn cả điều mình đang có, đánh mất bản thân mình.

Nếu bạn không tin tưởng bản thân mình, sẽ không ai dám đặt niềm tin vào bạn cả, và ngay cả ước mơ cũng sẽ rời bỏ chúng ta.

Chinh phục Tiếng Anh như một kẻ bất khả chiến bại, bạn có đủ điên?

 

 

Đăng bình luận