Bí quyết học Tiếng Anh

Không có bản lĩnh đừng bao giờ nghĩ đến việc học Tiếng Anh

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Không có bản lĩnh đừng bao giờ nghĩ đến việc học Tiếng Anh

 Đừng "học" Tiếng Anh, hãy "tận hưởng" nó

 Học Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với quy tắc "Số 5 thần thánh"

 Đam mê của chúng ta đến từ đâu?

Khó khăn tạm thời hay cái cớ của kẻ bất tài

Tất cả chúng ta đều khi tồn tại trên đời đều không tránh khỏi bị cuốn vào bốn chữ “khó khăn tạm thời”.

Bạn tham gia một lớp học tiếng Anh và đột nhiên phải nghỉ một vài buổi vì lí do nào đó: về quê, ốm, việc gia đình… Đó là khó khăn tạm thời. Bạn được giao bài tập về nhà và thỉnh thoảng có vài hôm bạn lỡ không làm vì một vài lí do: mất điện, mất mạng, bận việc khác… Đó là khó khăn tạm thời. Bạn cho rằng mình không thể học tiếng Anh trong thời điểm hiện tại vì một vài lí do: không đủ kinh tế, không có năng khiếu, bận học những thứ khác… Đó là khó khăn tạm thời.

Và cũng có một sự thật, nhiều người trong chúng ta coi khó khăn tạm thời như cái cớ bao biện cho bản thân hơn là một thử thách thử sức bản lĩnh và khả năng chinh phục.  

Bạn nghỉ một buổi học và lấy đó làm cái cớ để không phải trả lời câu hỏi khó của giáo viên trên lớp. Bạn lấy lí do cho việc không làm bài tập về nhà đôi khi để che dấu việc bản thân đã quên mất, thậm chí là lười.  Bạn đổ lỗi cho hoàn cảnh khi không học được tiếng Anh chỉ để trì hoãn và che dấu sự sợ hãi của mình với môn học này.

Bây giờ không còn là thời đại của IQ nữa, thứ này mới là sức mạnh giúp bạn chinh phục tiếng Anh

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số người có tư chất bình thường lại trở nên xuất chúng, thành công, trong khi những người khác lại hay nản chí, thất bại dù họ có thừa thông minh và tư chất tốt hơn? Điều này hoàn toàn không liên quan gì tới IQ cả, nó được đo đếm bằng chỉ số khác: AQ (Adversity Quotient) – chỉ số vượt khó. Và đây cũng là chỉ số cho chúng ta biết mình có bao nhiêu bản lĩnh để vượt qua khó khăn tạm thời.

Chỉ số AQ phân những người học tiếng Anh làm ba loại:

Quitter: những người dễ buông xuôi, dễ dàng vì một phần ngữ pháp khó, một lần giao tiếp thất bại mà từ bỏ tiếng Anh.

Camper: những người chịu khó, làm việc chăm chỉ, ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh và sẽ cố gắng học để đạt tới một trình độ nhất định, nhưng lại là những người dễ cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với những gì mình đạt được. Nói cách khác, họ chỉ cần tiếng Anh để vượt qua vài kì thi, lấy chứng chỉ, để giao tiếp cơ bản… là đủ.

Climber: những người kiên định và có hoài bão lớn, luôn nỗ lực hết mức có thể để trở nên tốt và tốt hơn nữa, không bao giờ cảm thấy hài lòng với năng lực hiện có và luôn tìm cách phá vỡ giới hạn của mình. Đó là những người thực sự xem tiếng Anh là công cụ phát triển bản thân và sự nghiệp.

Ai cũng được trời phú cho chút tài và một ít đam mê, nhưng việc bạn phát triển tài năng của mình đến đâu hay việc bạn theo đuổi đam mê của mình trong bao lâu, tất cả phụ thuộc vào bản lĩnh vượt qua khó khăn tạm thời của bạn. Trên thực tế, mọi khó khăn trong cuộc sống đều là tạm thời (không có khái niệm nào gọi là khó khăn bền vững đâu), chúng chỉ xuất hiện vào một vài thời điểm nào đó của cuộc sống để giúp bạn mạnh mẽ hơn mà thôi.

Và trên hết, khác với IQ – chỉ số liên quan một phần đến thiên phú của con người, AQ được phát triển thông qua sự luyện tập và vượt qua thử thách trong cuộc sống. Đừng lo lắng vì người có chỉ số AQ cao có thể là chính bạn!

Vậy bạn là Quitter, Camper hay Climber? 

 

► 25 điều nên làm trước tuổi 25 để thành công

 

 

Đăng bình luận