Bí quyết học Tiếng Anh

Học Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với quy tắc "Số 5 thần thánh"

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Học Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với quy tắc
 
Bạn có thắc mắc vì sao mình bỏ rất nhiều thời gian và công sức cho việc học tiếng Anh nhưng vẫn không thể tiến bộ, trong khi đó có người học ít nhưng lại cải thiện trình độ rất nhanh? 
Có một sai lầm mà nhiều người học mắc phải, đó là chú trọng vào số lượng hơn chất lượng, học nhiều nhưng học không sâu.
Vậy chúng ta hãy thử phương pháp tự học tiếng Anh theo nguyên tắc số 5 thần thánh nhé:
 

1. Học 5 từ vựng một ngày

So với con số 75.000 từ trong từ điển thì 5 từ chẳng thấm vào đâu cả, nhưng trong một ngày thì 5 là con số vừa đủ. Nghiên cứu khoa học chỉ ra, não bộ con người chỉ lưu 33,7% những gì diễn ra trong một ngày. Điều đó nghĩa là, trong một ngày, bạn chỉ lưu giữ được 5 – 9 thông tin vào trí nhớ ngắn hạn của mình. 

5 từ này thực tế là các dạng khác nhau của một từ. Nếu bạn gặp một từ mới, hãy tra nghĩa và tìm hiểu danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, tiền tố, hậu tố của nó. Thông thường một từ nguyên thể sẽ có thêm 4 dạng khác, như vậy là vừa đủ 5. Bạn có thể yên tâm việc nhớ nghĩa của 5 từ này khá dễ dàng vì nghĩa sẽ tương tự nhau hoặc liên quan tới nhau. Nhưng không chỉ nhớ mặt chữ và nghĩa đâu nhé, bạn phải đảm bảo mình phát âm thật chuẩn xác cả 5 từ. Phương pháp học này giúp chúng ta bớt lo lắng hơn trong những bài tập chia từ và phân biệt trọng âm, phát âm đấy.

2. Viết 5 câu mỗi ngày

Việc bạn nhận mặt chữ và nghĩa của từ chỉ là bước cơ bản để 5 từ của bạn lưu vào trí nhớ ngắn hạn. Điều quan trọng để bạn nhớ từ một cách lâu dài chính là việc đưa nó vào trí nhớ dài hạn của mình. Hãy lặp đi lặp lại những từ đó nhiều lần bằng cách đặt câu với chúng. Lúc này, bạn không cần quá coi trọng ngữ pháp, hãy đặt câu đơn giản nhất có thể, vì cái chúng ta cần là ghi nhớ từ lâu hơn và nắm được cách sử dụng từ trong câu. Để ghi nhớ tốt, tốt nhất hãy gắn những từ đó vào cuộc sống thường ngày của bạn hoặc điều gì đó hài hước và đặt câu.

Có một học sinh vì muốn nhớ từ “produce” (sản xuất) đã đặt câu như thế này:
Poultries produces milk twice a day.
(Gia cầm cho sữa hai lần một ngày)
Đố các bạn biết câu trên có vấn đề gì? Lưu ý, lỗi này không hề liên quan đến từ vựng và ngữ pháp đâu nha.

3. Luyện nghe 5 phút/ngày

Trên thực tế, nghe là kĩ năng nên được luyện tập liên tục, bạn cần nghe mọi lúc mọi nơi, nghe càng nhiều càng tốt, nghe bất cứ cái gì, từ phim ảnh, bài hát đến các băng dạy nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần dành ra 5 phút/ngày học nghe một cách nghiêm túc. Hãy chọn một đoạn clip tiếng Anh bất kì dài khoảng 1 phút và nghe nó thật nhiều lần, sau đây sẽ là những việc bạn cần phải làm trong 5 phút nghiêm túc này:

- Lần 1: tập trung lắng nghe một cách cẩn thận, không nhìn phụ đề, không xem transcript và ghi lại bất kì từ gì bạn nghe được.
 
- Lần 2: nếu bạn cảm thấy số từ mình nghe được quá ít, hãy cho phép bản thân một cơ hội nữa, lập lại các bước ở lần 1, chúng ta có thể đoán thêm được 1-2 từ khi nghe thêm lần nữa.
 
- Lần 3: nghe lại một lần nữa, nhưng lần này bạn có thể nhìn phụ đề (nên nhớ là phụ đề tiếng Anh, chứ không phải tiếng Việt đâu nhé) hoặc nhìn transcript.
 
- Lần 4: lặp lại các bước trong lần 3, nhưng bạn có thể cho phép mình dừng hoặc tua clip để nghe lại những từ khó.
 
- Lần 5: lần này hãy tắt hết phụ đề và transcript đi và nghe lại một lần cuối cùng nào.
 
Phương pháp này có thể chưa phát huy tác dụng ngay lần đầu tiên, nhưng bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì nếu luyện tập nó liên tục 5 phút/ngày đấy.
 

4. Luyện nói 5 phút/ngày

Thông thường, chúng ta học giao tiếp theo nhóm, tuy nhiên điều đó có không có nghĩa là bạn không thể luyện nói ở nhà. Hãy dành ra 5 phút/ngày, đứng trước gương và nói về những điều bạn trải qua trong một ngày bằng tiếng Anh – nó giống như nhật ký bằng hình của bạn vậy. Đừng ngại về ngữ pháp, phát âm hay việc nói vấp, nói lỗi, cứ mặc kệ nó và tiếp tục đi, cố gắng duy trì việc nói tiếng Anh liên tục cho đến hết 5 phút. Bạn có thể sử dụng webcam và ghi hình để có thể xem lại và phát hiện ra lỗi trong khi tập. Có thể sẽ khó khăn một chút lúc đầu nhưng bạn sẽ dần làm quen và nhận ra cách học này hỗ trợ rất nhiều cho việc học nói trên lớp đấy. Phương pháp này không chỉ giúp bạn luyện phản xạ mà còn giúp bạn chỉnh sửa biểu cảm gương mặt, cử chỉ tay sao cho tư nhiên hơn. 

Chúc các bạn thành công!
 
Đăng bình luận