Bí quyết học Tiếng Anh

Học speaking một mình giờ chỉ là chuyện nhỏ

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 08/ 03/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Học speaking một mình giờ chỉ là chuyện nhỏ

►  Lợi ích không ngờ khi học Tiếng Anh bằng nhạc của Eminem

►  5 cách chữa bệnh "thiếu từ vựng" đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

►  Đừng "học" Tiếng Anh, hãy "tận hưởng" nó 

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao mình tham gia đầy đủ các khóa học speaking ở nhiều trung tâm tiếng Anh nhưng vẫn ấp úng khi gặp người nước ngoài? Bạn đi học đầy đủ số buổi trên lớp nhưng hết lần này đến lần khác vẫn dùng một cấu trúc câu cũ kĩ, một vài từ ngữ đơn giản nhàm chán?

Hẳn là bạn đã từng nghĩ để học giao tiếp tiếng Anh, bạn cần phải có một đối tác để luyện tập. Điều đó có nghĩa là khi bạn trở về nhà và chỉ có một mình, bạn sẽ chẳng thể luyện tập speaking. Bạn cho rằng luyện tập chăm chỉ trên lớp là đủ vì ở đó mới có người… nghe bạn nói.

Nếu bạn cứ giữ mãi cách suy nghĩ như vậy, bạn chẳng bao giờ trở thành bậc thầy giao tiếp tiếng Anh. Vì học nói tiếng Anh cũng giống như việc bạn học tiếng mẹ đẻ của mình vậy, phải luyện tập mọi lúc mọi nơi, kể cả khi bạn có một mình.

Bạn là đối tác speaking cho chính bạn ư? Chuyện nhỏ!!! Hãy thử tham khảo các bước tự học giao tiếp tiếng Anh dưới đây nhé:

1. Lựa chọn chủ đề và phát triển ý tưởng

Trước khi bắt đầu một bài nói, bạn cần phải có một chủ đề nhất định. Bạn nên bắt đầu với những chủ đề quen thuộc, gần gũi với cuộc sống (gia đình, bạn bè, trường lớp…) hoặc những chủ đề bạn yêu thích và có nhiều hiểu biết (âm nhạc, điện ảnh). Sau khi có chủ đề, bạn hãy bắt tay vào việc phát triển ý tưởng. Bạn định nói gì về chủ đề đó, hãy vạch ra những ý cần thiết BẰNG TIẾNG ANH. Điều này không có nghĩa là bạn viết nguyên một đoạn văn đầy đủ, chuẩn ngữ pháp và tập nói theo. Bạn chỉ cần vạch ra những ý chính, những nội dung cần phải thể hiện trong bài nói của bạn.

Cách đơn giản nhất để phát triển ý tưởng chính là dựa vào 6 câu hỏi cơ bản: Who, What, Where, When, Why, How.

2. Lập word list

Bạn sẽ không thể nói được nếu không có một vốn từ nhất định, đó là lí do vì sao chúng ta cần chuẩn bị một word list gồm những từ vựng liên quan tới chủ đề của bạn. Word list của bạn không nhất thiết phải quá nhiều từ khó, chủ yếu là những từ thông dụng và số lượng từ của bạn phải đủ để bạn truyền tải hết ý tưởng mà bạn có.

3. Ghi âm bài nói

Nếu không có ai nghe bạn nói thì bạn hãy trở thành thính giả của chính mình. Sử dụng điện thoại hoặc máy ghi âm của bạn và ghi âm lại bài nói. Nếu có thể, hãy tự quay video để bạn có thể vừa kiểm tra kĩ năng nói, vừa kiểm soát biểu cảm gương mặt và cử chỉ của mình. Việc ghi âm bài nói sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những điểm yếu của mình, trong đó có cả những điểm bạn không nhận ra trong lúc nói.

4. Xem (nghe) lại và check lỗi

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều rất ngại hoặc sợ, không dám xem (nghe) lại những video hoặc đoạn ghi âm phần nói của mình. Ai cũng sợ phải đối mặt với kết quả tồi tệ mà họ tạo ra, nhưng bạn không thể tiến bộ được nếu như chỉ ghi âm lại và bỏ đấy. Hãy chịu khó xem và nghe lại bài nói của mình và check những lỗi sau:

  • Fluency (độ trôi chảy): kiểm tra xem câu của bạn nói ngắn hay dài, có ngắt ngứ hay không, thời gian bạn dừng bài nói giữa chừng, bạn có nói hết ý tưởng ban đầu của mình không.
  • Vocabulary (từ vựng): bạn sử dụng được bao nhiêu từ trong word list của mình? Bạn có sử dụng đúng dạng của từ không? Hãy kiểm tra lại tất cả những điều đó.
  • Grammar (ngữ pháp): mặc dù chúng ta không nên quá tập trung vào ngữ pháp khi học nói, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra lỗi ngữ pháp để đảm bảo kĩ năng speaking của bạn trở nên chính xác và tự nhiên hơn. Những lỗi ngữ pháp phổ biến mà người học hay mắc phải khi nói là dùng sai thì động từ và sai cấu trúc câu.
  • Pronunciation (phát âm): đây là điều cực kì quan trọng trong speaking và bạn chắc chắn phải kiểm tra lỗi này thật kĩ sau mỗi lần ghi âm. Sau đây là những điều bạn cần phải check: cách phát âm của từ, đặc biệt là những từ gần giống nhau, dễ gây hiểu lầm; cách nhấn trọng âm; cách sử dụng ngữ điệu lên xuống.

 

5.Ghi âm và nói… lại

Sau khi đã xác định được điểm yếu của mình, bạn cần ghi âm và nói lại về chủ đề đó một lần nữa. Hãy cứ lập đi lập lại bước này cho đến khi bạn khắc phục được lỗi trước khi chuyển sang nói một chủ đề khác. Không có cách gì giúp bạn trở nên giỏi hơn ngoài việc luyện tập thường xuyên. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải luyện tập một mình nhưng bạn bắt buộc phải làm quen với điều đó. Việc luyện tập thường xuyên không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng nói, mà còn giúp bạn trở nên tự tin hơn và tìm ra phong cách nói tiếng Anh của riêng mình.

Và đừng quên lưu lại tất cả những đoạn ghi âm của bạn nhé, khi mở ra nghe lại, bạn sẽ rất bất ngờ về sự thay đổi của mình đó!

 

 

Đăng bình luận