Bài học cuộc sống

Hãy làm điều này để cả thế giới phải ghen tị với bạn

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Hãy làm điều này để cả thế giới phải ghen tị với bạn

►  Trân trọng thành quả của bạn, dù là nhỏ nhất

►  Không có bản lĩnh đừng bao giờ nghĩ đến việc học Tiếng Anh

►  5 cách chữa bệnh "thiếu từ vựng" đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

Thừa nhận đi, bạn chỉ đang ghen tị với thành công của người khác mà thôi!

Người khác được điểm cao hơn bạn, bạn chúc mừng họ mặc dù trong thâm tâm, bạn chẳng muốn làm vậy. Ai đó kiếm được công việc lương cao nhờ vào khả năng ngoại ngữ tốt, bạn ngưỡng mộ họ, nhưng phần nào đó trong con người bạn cảm thấy… chán ghét. Bạn biết dèm pha là không tốt, nhưng đôi khi bạn không thể ngăn bản thân chỉ trích và phán xét người khác một cách không công bằng.

Và sau khi dồn cảm xúc tiêu cực lên người khác, bạn bắt đầu nêu ra những lý do vì sao mình không thể thành công. Bạn bận nhiều thứ và không có thời gian để học tiếng Anh như người A; bạn nghèo và không đủ tiền đi học ở chỗ tốt như người B; nếu bạn có đủ thời gian và đủ tiền thì bạn sẽ thành công không kém người A, người B, mà có khi còn hơn.

Một điều nữa, bạn đang cực kì khó chịu và bực mình khi đọc đến dòng này. Đừng tức giận, bạn không phải là người duy nhất, hầu hết chúng ta đều phản ứng như vậy trước thành công của người khác, bất chấp một điều rằng sự phát xét và năng lượng tiêu cực phản ánh tính cách của người tạo ra chúng thay vì người nhận chúng. Những hành động đó chẳng có tác dụng gì ngoài việc tạo vỏ bọc che dấu sự ghen tị và bào mòn sự tự tin trong bản thân bạn.

lam-dieu-nay-truoc-tien-de-ca-the-gioi-phai-ghen-ti-voi-ban

Nhưng tại sao chúng ta phải phí thời gian vào việc vô bổ như vậy?

Tại sao chúng ta không dành thời gian cho bản thân mình thay vì phung phí nó vào việc phán xét người khác? Trên thực tế, những người mà bạn đang ghen tị, họ cũng như bạn, họ không hoàn hảo, và trong một số lĩnh vực, họ còn không giỏi bằng bạn. Điểm khác biệt duy nhất giữa bạn và những người đó chính là họ tự tin vào bản thân, còn bạn thì không.

Niềm tin vào bản thân bắt nguồn từ việc thấu hiểu con người bạn, tìm hiểu những ưu điểm và khuyết điểm. Bạn tự tin vào bản thân tức là bạn chấp nhận rằng mình có những điểm không bằng người khác, và điều đó có thể khiến bạn gặp một số thất bại nho nhỏ trên hành trình của mình. Nhưng chỉ có niềm tin mới giúp bạn đủ lí trí để phát huy tối đa thế mạnh và hạn chế điểm yếu ấy.

Điểm của bạn kém? Tự tin lên, chúng ta có cả tá cơ hội để luyện tập và cải thiện điều đó. Bạn không đủ thời gian? Hãy sắp xếp thời gian biểu của mình thật khoa học nào, chúng ta vẫn còn thời gian để chơi mà. Bạn không có tiền học? Chúng ta vẫn có thể tự học được mà.

Niềm tin vào bản thân giúp chúng ta trở nên tỉnh táo trước khi đưa ra những lời phán xét, thay vì chỉ trích những người thành công, bạn sẽ trở nên đồng cảm với họ. Vì bạn sẽ là một trong số rất ít người nhìn vào con đường vất vả mà họ chịu đựng hơn là chỉ nhìn thấy thành quả bề nổi mà họ đang có. Vì bạn sẽ có thêm động lực để hét lên với thế giới rằng: thế giới sẽ phải ghen tị với bạn, thế giới không làm được điều mà bạn đang làm – tự tin vào chính mình.

Đặt niềm tin vào bản thân, bạn giống những người thành công rồi đấy!

Đăng bình luận