Bài học cuộc sống

Đừng tự ti vì không phải ai cũng nhận ra giá trị đích thực của bạn

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 12/ 05/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Đừng tự ti vì không phải ai cũng nhận ra giá trị đích thực của bạn

>> Hãy làm điều này để khiến cả thế giới phải ghen tị với bạn

>> Đứng dậy đi các bạn trẻ

>> Sống cho hiện tại và làm việc cho tương lai

 “Câu chuyện về chiếc nhẫn

Lần nọ, có chàng thanh niên đến gặp ông già – một nhà ngôn ngữ học cỡ trung bình:

- Cháu đến xin ông một lời khuyên ạ. Vì cháu thấy cháu thật vô dụng, tẻ nhạt và không đáng sống nữa. Mọi người đều nói cháu là một kẻ thất bại, là một thằng đần. Giúp cháu đi ông!

Ông già nhìn chàng trai và bảo: “Nhưng bây giờ ta đang rất bận, không thể giúp cậu được đâu…”. Ông dừng lại, suy nghĩ một lúc rồi nói: “Nhưng nếu cậu đồng ý giúp ta một việc, xong rồi thì ta sẽ giúp cậu”.

- Được, được ạ – Chàng trai vội nói.

Ông già lấy ra một chiếc nhẫn nhỏ có gắn một viên ngọc đưa cho chàng trai:

- Ta cần bán chiếc nhẫn này gấp để trả nợ. Cậu bán nó với giá không thấp hơn mười đồng tiền vàng. Mà nhớ giữ kẻo rơi mất đó nhé!

Chàng thanh niên cầm chiếc nhẫn. Khi đến chợ, chàng trai đem nhẫn đến gặp nhiều thương nhân. Khi nghe yêu cầu giá của chiếc nhẫn, họ đều lắc đầu. Một số người cười nhạo, những người khác quay đi không nói gì thêm. Chỉ có một người giải thích cho chàng trai rằng giá mười đồng tiền vàng là quá cao, nó chỉ có giá tối đa là một đồng.

Đến chiều chàng thanh niên quay lại gặp ông già:

– Cháu không thể giúp được ông đâu ạ. Người ta đều nói rằng chiếc nhẫn này không có giá trị đến mười đồng đâu ạ.

– Ồ… Thật thế à? - Ông già cười – Đáng lẽ khi bán một vật quý như thế này, cậu nên tìm hiểu giá trị thực sự của nó chứ. Cậu đi gặp một người thợ làm đồ trang sức và hỏi xem chiếc nhẫn giá trị bao nhiêu đã!

Chàng trai trẻ tuổi liền tìm đến gặp một thợ kim hoàn. Sau khi soi xét rất kĩ lưỡng, người thợ nói với chàng thanh niên:

- Chiếc nhẫn này có giá là 50 đồng tiền vàng. Nếu cậu bán thì tôi mua. Chỗ khác chắc người ta chỉ trả tối đa là 45 đồng là kịch giá.

- 50 đồng tiền vàng? Để cháu về hỏi chủ nhân của nó đã...– Chàng thanh niên kêu lên, rồi cảm ơn người thợ kim hoàn và vội vã quay lại gặp ông già.

Nghe chàng trai kể, ông già cười nói: “Cậu giống như chiếc nhẫn này, quý giá và độc đáo! Chỉ có những người tinh tế mới có thể đánh giá đúng giá trị đích thực của cậu. Vậy tại sao lại phải lãng phí thời gian để tâm đến những lời đánh giá của những kẻ phiến diện làm gì?”.

Đúng vậy, ai trong cuộc sống này cũng có giá trị của riêng mình. Đối với người không thấy giá trị đích thực của mình thì mình vô giá trị, đối với người biết trân trọng và hiểu được giá trị của mình thì mình lại là vô giá. Cuộc sống đôi khi chỉ khác nhau ở vài từ ấy thôi. Viên kim cương quý giá đối với người không biết đến giá trị thì cũng chỉ giống viên than - đều do carbon hợp thành .

Cho nên, hãy cứ sống đúng giá trị của bạn có, đừng thay đổi vì bất cứ lời phán xét nào, vì suy cho cùng họ đâu hiểu được tất cả con người bạn bằng bạn.

 

Đăng bình luận