Bí quyết học Tiếng Anh

Đừng học Tiếng Anh, hãy tận hưởng nó

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Đừng học Tiếng Anh, hãy tận hưởng nó

Sẽ thế nào nếu những phương pháp học tiếng Anh được quảng cáo là “tốt nhất thế giới”, “giúp bạn hoàn hảo sau vài tuần, vài tháng…” phù hợp với tất cả người học, ngoại trừ bạn?

Không có cách học tiếng Anh hiệu quả nhất

Hãy tưởng tượng bạn là một học viên bận rộn, dễ mất tập trung và bị chứng say xe. Và bạn đang yếu từ vựng tiếng Anh nữa.

Bạn bắt đầu thử dùng flashcard – phương pháp học từ bằng thẻ ghi nhớ rất nổi tiếng hiện nay. Vì bạn bận rộn, nên bạn sẽ mua bộ thẻ từ bán sẵn mà không tự làm chúng. Và cũng vì bạn quá bận rộn (hay có thể là để ý quá nhiều thứ không cần thiết xung quanh), bạn chỉ có thể xem bộ flashcard trong lúc chờ xe bus. Nhưng rồi ý tưởng đó cũng đi tong vì tiếng ồn trên đường phố làm bạn không thể tập trung nổi. Phương án A đổ bể và bạn quyết định triển khai phương án B - học trên xe bus. Nhưng điều đó chẳng dễ dàng với một người bị say xe như bạn chút nào, những con chữ và hình vẽ cứ nhảy lên nhảy xuống liên tục khiến bạn hoa mắt và nôn thốc nôn tháo.

Cuối cùng, bạn trở về nhà với cái bụng rỗng và cái đầu rỗng, tự trách mắng bản thân rằng đã mua một thứ không đáng. Vậy là flashcard – phương pháp học từ vựng tiếng Anh được đa số học sinh ưa chuộng, tin tưởng sử dụng trong việc luyện thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT… lại bị một học viên bận rộn, dễ mất tập trung và bị chứng say xe đánh gục.

Trên thực tế, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất không tồn tại. Mỗi cách học đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy chúng rất khó làm hài lòng 100% số người đi học. Tùy vào điều kiện học tập và khả năng của mỗi người mà một phương pháp học tiếng Anh có thể hiệu quả với người này nhưng lại vô dụng với người kia. Phương pháp học tiếng Anh có hiệu quả hay không phải do chính bản thân người học tự trải nghiệm và đánh giá. 

Bởi không ai khác, chính người học hiểu rõ nhất yếu điểm, thói quen học tập và năng lực bản thân.

Đừng học tiếng Anh, hãy tận hưởng nó

Sẽ thế nào nếu bạn rơi vào 1% những người học không thể theo được phương pháp học tiếng Anh “tốt nhất thế giới”?

Câu trả lời là cứ… bỏ nó đi thôi, một khi phương pháp học đã không phù hợp với bạn, bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được. Việc giữ khư khư cách học cũ sẽ chỉ khiến chúng ta suy nghĩ một cách tiêu cực như: “ngay cả phương pháp tốt nhất thế giới mà mình cũng không cải thiện được, mình chẳng bao giờ học được tiếng Anh hết”, bạn sẽ không bao giờ muốn như vậy, đúng không nào?

Vậy nên, nếu bạn cảm thấy cách học nào đó không hiệu quả, hoặc đơn giản chúng nhàm chán hoặc bạn không đủ thời gian thực hiện nó, hãy tự tìm kiếm cho mình phương pháp học mới, và biết đâu được, bạn có thể tự sáng tạo cách học cho riêng mình thì sao?

Học ngoại ngữ là một quá trình vất vả và tốn thời gian nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có quyền tự tìm kiếm cách học thoải mái cho riêng mình. Đừng quá áp lực với từ “học”, nghe như chúng ta bị ép buộc phải cho ra một kết quả nào đó vậy! Thay vào đó chúng ta nên tận hưởng, chơi đùa với tiếng Anh bằng cách tự tìm kiếm những phương pháp học gây hứng thú nhất cho mình, bạn nhé.

Và điều cuối cùng, hãy thật tỉnh táo trước những lời quảng cáo về phương pháp học tiếng Anh “tốt nhất thế giới” hay “giúp bạn cải thiện tiếng Anh thần tốc” nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng bình luận