Bí quyết học Tiếng Anh

Đừng chỉ học Tiếng Anh cho bằng bạn bằng bè, hãy để Tiếng Anh thay đổi bạn

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Đừng chỉ học Tiếng Anh cho bằng bạn bằng bè, hãy để Tiếng Anh thay đổi bạn

 ►   99 câu tiếng anh giao tiếp thông dụng

►  Thư gửi mẹ của một tử tù và của một CEO

►   5 cách chữa bệnh "thiếu từ vựng" đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

Bạn có một bài kiểm tra tiếng Anh trên lớp và vì đó không phải là sở trường nên bạn hi vọng mình đạt vừa đủ điểm để qua môn. Bạn nói tiếng Anh với bạn bè rất tốt, nhưng khi gặp người nước ngoài, bạn lại sợ đến phát run và những từ ngữ trong đầu bay đi hết. Khi nói về tiếng Anh, suy nghĩ đầu tiên của bạn là “mình không có năng khiếu môn này, mình chẳng làm được đâu” và rồi bạn không bao giờ muốn nhắc tới nó nữa.

Có một điểm chung giữa những người học yếu tiếng Anh, đó là họ luôn để những suy nghĩ tiêu cực chi phối bản thân, những suy nghĩ ấy cản trở sự cố gắng và khiến họ trì hoãn hoặc dừng việc học. Một điểm chung nữa, những người học yếu tiếng Anh thường quên mất rằng luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề, chỉ cần chúng ta có thái độ tích cực.

1. Bắt đầu làm mọi việc với suy nghĩ tích cực

“Mọi việc trở nên tốt đẹp hay tồi tệ đi đều bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn” – William Shakespeare

Chúng ta không thể chọn cho mình năng khiếu và hoàn cảnh, đó là vai trò của tạo hóa, nhưng chúng ta có thể chọn thái độ của mình khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Tiếng Anh cũng vậy, dù bạn có năng khiếu hay không, nếu bạn không học tiếng Anh một cách nghiêm túc, hoặc học với thái độ sợ hãi, lo lắng, bạn đã thừa nhận thất bại ngay trước khi mở sách ra.

Hãy nhớ về trải nghiệm tập đi xe đạp hồi nhỏ của bạn! Khi chúng ta còn là những đứa trẻ, ai có năng khiếu sẽ biết đi sớm hơn, trường hợp còn lại sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, ngã nhiều lần hơn một chút và đôi khi là đau hơn một chút. Nhưng hầu hết chúng ta đều vượt qua được, một phần nhờ năng khiếu (cái này có thể có hoặc không), một phần nhờ vào những lời động viên bên trong chúng ta: “mình sẽ được bố mẹ thưởng nếu biết đi xe đạp”, “nếu đi được xe đạp, mình có thể đi chơi xa”… Trên thực tế, một số đứa trẻ không thể đi xe đạp, hoặc là bố mẹ chúng có đủ thời gian để đèo chúng đi, hoặc là chúng có những người bạn quá tốt bụng, hoặc là chúng luôn có những suy nghĩ về việc sợ ngã, sợ đau, sợ trải nghiệm cái mới tồn tại bên trong.

Khoa học đã chứng minh, sự tác động của ngôn ngữ - đặc biệt là ngôn ngữ bên trong (suy nghĩ) có thể làm thay đổi hành động con người, thậm chí kết quả tốt hay tệ cũng liên quan tới cách chúng ta suy nghĩ. Vì vậy, quá trình học tiếng Anh của chúng ta có thuận lợi hay không, có tiến xa được hay không phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ của bạn. Vậy thay vì nghĩ rằng “nó không dành cho mình, mình sẽ không làm được đâu”, tại sao không hình thành những ngôn từ tích cực trong đầu như “luôn có cách giải quyết bài tập này, mình sẽ làm được mà”. Nói cho vui, suy nghĩ tích cực sẽ tặng bạn một độ “trơ” nhất định để chinh phục môn học này, và bạn càng “trơ”, khó khăn sẽ chịu thua bạn.

2. Tự tạo môi trường tích cực 

Thay đổi suy nghĩ thực ra không quá khó khăn, bạn có thể tự tạo một môi trường tích cực làm nguồn cảm hứng cho việc học của mình. Thử nhớ lại xem, bạn có câu nói nào tâm đắc, những câu quote ý nghĩa liên quan tới sự lạc quan mà bạn yêu thích không, hoặc một điều gì đó thật đặc biệt đã từng giúp bạn khi bạn gặp khó khăn chẳng hạn. Hãy đảm bảo rằng những câu nói đó, những điều đó luôn nằm trong tầm mắt bạn, để tiếp thêm độ “trơ” cho chúng ta. Tôi quen một người bạn, câu châm ngôn yêu thích của cô ấy là “Everything is fine in the end, if it’s not fine, it’s not the end” (Cho đến cuối cùng, mọi thứ sẽ đâu vào đó, nếu vẫn chưa vào đâu, thì đó chưa phải là kết thúc đâu), cô ấy viết câu nói đó lên những tờ giấy nhớ và dán ở khắp mọi nơi cô ấy nhìn thấy được: hộp bút, bàn, ghế, tủ quần áo, cặp sách…

Thôi nào! Đừng ủ ê nữa, mau chóng tìm cảm hứng để biến những suy nghĩ tích cực thành động lực cho bạn thôi nào!

► Không có bản lĩnh, đừng bao giờ nghĩ đến việc học Tiếng Anh

 

 

 

 

  
Đăng bình luận