Bài học cuộc sống

Đam mê của chúng ta đến từ đâu?

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Đam mê của chúng ta đến từ đâu?

Bạn thích làm gì?

Đó là câu hỏi mà chúng ta thường được nhận khi ai đó hỏi về đam mê. Trớ trêu thay, bốn chữ giản đơn ấy lại là một câu hỏi hóc búa mà phần lớn mọi người đều không trả lời được hoặc trả lời sai. Bạn có thể phản bác bằng những câu trả lời như “tôi thích làm luật sư”, “tôi thích làm doanh nhân”, “tôi thích…” – bạn có thể gắn tên bất cứ nghề nào đằng sau cụm từ trên. Đây là một câu hỏi mở với đáp án là một tập hợp những biến số khác nhau.

Thế nhưng, trên thực tế, phạm trù “thích” một điều gì đó thường phức tạp và mơ hồ hơn rất nhiều. Nhiều người nhanh chóng đưa ra câu trả lời nhưng lại không thể giải thích được cho cái sự hứng thú của mình đối với sự “thích” đó. Có người thích nghề luật sư vì nghề đó có vai vế cao trong xã hội, người thích làm doanh nhân lại thấy nghề đó trông-có-vẻ thú vị, người thích nghề này vì thấy nghề đó kiếm được nhiều tiền, người thích nghề kia vì thấy nó hot… Chúng ta trả lời câu hỏi ấy một cách cảm tính, chúng ta thích bằng cách dựa vào những quan sát bên ngoài mà quên mất một điều, đam mê phụ thuộc vào con người nội tại, là điều khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi được làm – là LÀM, chứ không phải NHÌN. Đam mê thực sự phải do chính bản thân bạn trải nghiệm và cảm thấy hứng thú, nó không đến từ sự hào nhoáng từ phía người khác.

Hãy thử thay đổi một chút, “Điều gì khiến bạn hứng thú khi làm nó?” có vẻ là một lựa chọn tốt hơn khi nói về đam mê.

Tôi không có đam mê nào cả

Tôi không có đam mê nào cả

Có thể chia các đáp án cho câu hỏi “Bạn thích làm gì?” thành hai nhóm: nhóm đầu tiên trả lời “tôi thích…”, nhóm còn lại là “tôi không có đam mê nào cả”. Chúng ta thường nghĩ đam mê dẫn tới thành công, nhưng thực ra thành công ban đầu khi chúng ta làm một việc gì đó mới là tiền đề để tìm ra đam mê. Cảm giác phấn khích khi làm tốt, làm giỏi hơn những người khác luôn phát sinh trước cảm giác thích.

Mỗi người sẵn có ít nhất một đam mê của riêng mình, nó tiềm ẩn trong mọi điều bạn làm thường ngày, từ việc nhỏ nhất như bạn cắt tỉa cây cảnh khéo hơn người khác, chăm sóc thú cưng mát tay hơn người khác. Đam mê luôn đồng hành cùng bạn trên mỗi chặng đường đời bạn đi qua. Không có ai là không có đam mê cả, là do bạn chưa đủ kiên nhẫn để quan sát cuộc sống của chính mình mà thôi.

Công thức cho một ước mơ 

Một nhiếp ảnh gia nổi tiếng từng đưa ra công thức cho một ước mơ như thế này:

Đam mê = Sở thích + Sự nỗ lực

Cũng giống như câu thoại nổi tiếng trong bộ phim Ấn Độ - Ba chàng ngốc: “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn”, đam mê chỉ trở nên trọn vẹn khi bạn đủ cam đảm theo đuổi nó đến tận cùng. Sự thành công ban đầu chỉ là khởi điểm, còn toàn bộ quá trình từ đó trở về sau nằm trong sự nỗ lực của chính bạn, sức mạnh với tinh thần chiến binh chính là nhân tố thúc đẩy chúng ta hoàn thiện ước mơ.

 

Đăng bình luận