Bí quyết học Tiếng Anh

Chiến thuật học tiếng anh siêu đẳng từ Candy Crush Soda

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Chiến thuật học tiếng anh siêu đẳng từ Candy Crush Soda

 Vows made in storms are forgotten in calm

► Chàng và nàng ESOLD

► Đừng chỉ học Tiếng Anh cho bằng bạn bằng bè, hãy để Tiếng Anh thay đổi bạn

► Nhà tuyển dụng sẽ thích mê bạn nếu bạn thành thục 9 kỹ năng này

Cùng xem Candy Crush Soda – đàn em của huyền thoại Candy Crush giúp chúng ta điều gì trong việc xây dựng chiến thuật học tiếng Anh nhé

1. Chinh phục những mục tiêu nhỏ

Cách sắp xếp level của Candy Crush Soda khác với vẻ đánh đố của nó, hợp lý và khôn ngoan. Level khó là tổng hợp những nhiệm vụ (goal) xuất hiện ở level dễ: soda, chocolate…với yêu cầu cao hơn. Bạn có thể phá băng những level này nhờ vào kĩ thuật luyện tập được khi hoàn thành Goal ở level dễ.

Chúng ta sợ tiếng Anh một phần do cảm giác bị ngợp trước người học giỏi. Điều này mặc định một suy nghĩ cứng nhắc: bốn kĩ năng đọc, nghe, nói, viết phải đạt đến trình độ cao siêu thì mới được coi là biết tiếng Anh – một mục đích quá lớn, làm sao đạt được? Tâm lý ngại học, sợ tiếng Anh ngay khi chưa bắt đầu cũng nảy sinh theo.

Thực ra, mục đích là tập hợp gồm những mục tiêu nhỏ hơn. Trong Candy Crush Soda, goal ở level dễ chỉ mang tính hỗ trợ những level khó. Thành thạo bốn kĩ năng là điều người học muốn, chúng ta sẽ chia nhỏ mục đích ấy thành những mục tiêu dễ thực hiện hơn. Nếu bạn muốn cải thiện phát âm, thử đặt ra từng mục tiêu nhỏ và làm dần, đầu tiên sửa lỗi không phát âm đuôi, tiếp theo là vấn đề nói âm “s” và rồi tập thói quen nhấn trọng âm.

Đừng vội sợ hãi tiếng Anh, hãy bình tĩnh lập những goal nhỏ, chinh phục từng chút một. Bạn sẽ thấy mình từ từ khắc phục các khuyết điểm, như cách chúng ta giải quyết chocolate, các bình soda trong Candy Crush Soda vậy.

2. Friend request - Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ

Chúng ta có 5 lượt chơi trong mỗi bàn Candy Crush Soda, và khi chẳng may thua hết, bạn sẽ nhận được gợi ý gửi Friend Request yêu cầu thêm lượt. Candy Crush Soda đề cao sự giúp đỡ lẫn nhau giữa những người chơi (và cả sự hậu thuẫn về tiền bạc nhưng cái này ít được khuyến khích hơn) và tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt là học giao tiếp. Nhiều người do tâm lý tự ti về trình độ nên thường tự cố bù đắp nó một cách âm thầm.

Tự học là điều tốt, tuy nhiên bạn có thể mua sách và tự cải thiện từ vựng và ngữ pháp nhưng chắc chắn không thể học nghe nói một mình. Học nhóm từ 2 – 5 người sẽ kích thích khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn và cũng giúp bạn nhận ra điểm yếu của mình để tiến bộ hơn. Vì thế đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ từ giáo viên cũng như những người bạn học của mình nếu bạn không hiểu, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành những mục tiêu nhỏ đã đề ra để tiến tới mục đích lớn hơn.

Chắc hẳn bạn không hề muốn trò chơi của mình bị gián đoạn khi phải chờ vài tiếng đồng hồ để các level tự mở khóa và thêm lượt, đúng không nào.

3. Kiên nhẫn và Lever up

Thành công không đến dễ dàng, trong Candy Crush Soda hay trong tiếng Anh cũng vậy. Những goal sẽ khó nhằn hơn và luôn tìm cách cản trở bạn đạt được mục đích. Bạn có thể vượt qua 10 level đầu tiên trong một ngày, những có thể mất một hoặc vài tuần để phá các level tiếp theo. Bạn dễ dàng đạt điểm 7 tiếng Anh nhưng để thêm 1 điểm lại là cả một câu chuyện về sự nỗ lực.

Candy Crush Soda không dạy chúng ta cách để qua bàn (vì chúng ta có friend request mà), nó dạy chúng ta sự kiên nhẫn để qua những level ấy, thay vì cảm thấy chán nản và bỏ cuộc trước các goal oái oăm, chúng ta tự nảy sinh ra tinh thần chiến đấu và quyết tâm vượt qua nó bằng được. Giống như môn tiếng Anh vậy, việc chia nhỏ mục đích là để tạo hứng thú cho chúng ta đến với môn học này, nhưng chính sự kiên nhẫn mới là sức mạnh giúp các bạn theo đuổi và thu phục môn học này đến tận cùng.

Và đó chính là tinh thần chiến binh mà ESOLD luôn mong muốn những học viên của mình có được.

Còn chờ gì nữa, chúng ta hãy mau chóng rủ bạn bè lập ra kế hoạch học tập và level up thôi nào!

 

 

 

 

Đăng bình luận