Bài học cuộc sống

Bạn có đang tự định kiến chính mình?

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 19/ 07/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Bạn có đang tự định kiến chính mình?

Bọ chét là một côn trùng không có cánh, rất nhỏ chỉ có 1mm nhưng có thể có thể nhảy cao 20cm và xa 33 cm gấp 200 lần kích thước.

Trong cuộc thí nghiệm về “lập trình nhảy của Bọ Chét”, người ta đặt chúng vào trong một cái cốc với độ cao chỉ khoảng 5cm, với sức nhảy bình thường của Bọ Chét, chúng có thể nhảy qua miệng cốc với độ cao gấp 4 lần, tuy nhiên người ta đã đậy lên miệng cốc bằng một chiếc nắp để hạn chế độ cao của sức bật Bọ Chét, ban đầu Bọ chét liên tục đụng đầu với những cú ” bốc”, nhưng dần dần chúng giảm xuống, và rồi đến một thời gian thì chúng tự điều chỉnh mình với những cú nhảy không ” đụng trần”

Và thật ngạc nhiên, khi người ta bỏ chiếc nắp ra khỏi cốc thì bọ chét vẫn không thể nào nhảy ra khỏi miệng cốc dẫu độ cao đó chỉ bằng 1/5 độ cao mà bọ chét có thể đạt được, nó cứ nhảy liên tục với những thành tích ” 5cm kém” và cuối cùng Bọ Chét chết trong chiếc cốc một cách “khó hiểu”.

Câu chuyện khoa học lí thú về bọ chét gợi cho ta rất nhiều suy nghĩ về con người. Mỗi chúng ta điều sở hữu những khả năng tuyệt vời, vượt qua sự tưởng tượng của chính mình, nhưng cuộc sống bộn bề và nhiều khó khăn trước mắt vô tình như những chiếc nắp đã đóng “chiếc cốc ” cuộc đời chúng ta lại, chính vì thế chúng ta chỉ quanh quẩn trong không gian hạn hẹp, không hề biết mình có được những khả năng, mà với sự tập trung và đầu tư hợp lý có thể thành công vượt bậc, và đến cuối đời, người ta ra đi mà vẫn không thể biết được những không gian mà mình có thể ” bật” lên một cách tuyệt vời như thế nào.

Vậy nên đừng tự giới hạn bản thân trong ngưỡng mà bạn biết, hãy thử bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình , đừng tự định kiến bản thân mình rằng mình không thể.

Nếu bây giờ bạn không giỏi tiếng Anh, nhưng cũng không có nghĩa là sau này cũng không thể giỏi. Bạn chỉ không thể nếu bạn không bắt đầu, không cố gắng mà thôi. Một ngoại ngữ mới sẽ mở ra cho bạn một chân trời mới, cho bạn nhiều cơ hội mới, có tầm nhìn mới. Dẹp bỏ nỗi sợ mà áp lực điểm số mang lại khiến bạn chán nản môn tiếng Anh, quên đi những lỗi sai khi phát âm không đúng, hãy thử một cú bật nhảy thật cao để vượt qua những nỗi sợ vô hình ấy, để học tiếng Anh thực sự là một cú nhảy thay đổi chính bản thân bạn.

Đăng bình luận