Bài học cuộc sống

Bài học từ truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường”

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 14/ 08/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Bài học từ truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường”

Đẽo cày theo ý người ta/ Sẽ thành khúc gỗ chẳng ra việc gì

Liệu chúng ta có đang ở tình trạng “đẽo cày giữa đường” hay không? Chúng ta ban đầu rất hăm hở bắt tay ngay vào việc thực hiện một mục tiêu hay kế hoạch nhưng sau đó vì nhiều lí do (mà chúng ta cho là) tác động đến ta mà mục tiêu ấy bị bỏ dở lưng chừng, không thể tiếp tục hoàn thiện. Giống như người nông dân trong câu chuyện ngụ ngôn “Đẽo cày gữa đường” ban đầu ông ta hoàn toàn có thể hoàn thiện một cái cày theo ý muốn của mình nhưng vì không có chủ kiến nghe theo sự phán xét của nhiều người nên cuối cùng cái cày ban đầu chỉ còn là một mẩu gỗ bé xíu. Ta cũng vậy, luôn luôn cảm thấy nghi ngờ về quyết định của mình, sợ rằng nó sai, sợ rằng nó lệch tiêu chuẩn, và nghe theo sự “chỉ dẫn” của mọi người. Để đến lúc thất bại ta lại kêu than rằng “giá mà” đã không nghe lời người khác nói. Thực ra lời người khác nói chỉ là một phần khiến bạn thất bại, điều quan trọng nhất vẫn là do chính bạn, sự lựa chọn và quyết định của bạn.

Vậy làm thế nào để không bị rơi vào tình trạng “đẽo cày giữa đường”

1. Lên kế hoạch cụ thể

Kế hoạch này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu của mình là gì, các bước đi để đến mục tiêu là gì. Như vậy bạn sẽ xác định được hướng đi một cách cụ thể, để không bị chệch hướng khỏi mục tiêu ban đầu của mình.

2. Nghe nhận xét có chọn lọc

Đừng hoàn toàn phủ nhận ý kiến của người khác mà nên nghe chắt lọc vì không phải ý kiến nào cũng kéo tụt mình xuống mà đôi khi nó giúp mình tránh mắc phải sai lầm của những người đi trước hay nảy ra một ý tưởng mới trong quá trình làm việc. Nhưng dù thế nào cũng đừng để nó ảnh hưởng đến mức thay đổi hoàn toàn.

3. Quyết tâm hành động để đạt được mục tiêu

Kế hoạch hay ý kiến thì cũng chỉ là những bản phác thảo trong đầu, cái chúng ta cần để hoàn thành công việc là làm việc. Luôn tâm niệm dù thế nào đi chăng nữa ta cũng phải làm ra một cái “cày” của riêng ta.

Đăng bình luận