Bài học cuộc sống

Ai cũng biết thất bại là mẹ thành công. Nhưng mà có nhiều "mẹ" quá thì...

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 15/ 05/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Ai cũng biết thất bại là mẹ thành công. Nhưng mà có nhiều

Bạn có thể cho phép bản thân thất bại nhưng hãy thất bại một cách khôn ngoan

Biết cách thất bại cũng là một nghệ thuật, hãy thất bại một cách ngầu nhất có thể

Thất bại là mẹ thành công nhưng chúng ta không thể cứ vô tư mà thất bại

Có hai điều bất hạnh lớn nhất của đời người:

Một là không có mẹ.

Hai là có quá nhiều mẹ.

Và cũng có hai nỗi bất hạnh lớn nhất trong sự nghiệp của mỗi con người:

Một là không có thất bại.

Hai là có quá nhiều thất bại.

Quá trình phấn đấu vì một điều gì đó không bao giờ là điều dễ dàng với bất kì ai, và đó là lí do để thất bại luôn tồn tại trên con đường thành công của bạn. Vậy bạn sẽ làm gì? Người yếu đuối sẽ chọn bỏ cuộc, người mạnh mẽ sẽ chọn chiến đấu, còn người lạc quan sẽ chọn cách vỗ vai chính mình và nói “không sao vì thất bại là mẹ thành công”.

Thất bại là một phần trên con đường dẫn tới thành công. Thất bại là điều mà mỗi người phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Thất bại là thước đo cho sự mạnh mẽ. Chúng ta vẫn thường coi “Thất bại là mẹ thành công” như một câu châm ngôn động viên con người cố gắng đạt được ước mơ, bất chấp khó khăn, thử thách. Nhưng mọi chuyện sẽ như thế nào nếu bạn mãi mãi thất bại?

Chắc chắn bạn sẽ chẳng còn tâm trạng vỗ vai chính mình lần thứ n và nói câu “không sao, thất bại là mẹ thành công” nữa đâu. Vì lúc này, thất bại là mẹ của sự nhụt chí, nó chẳng mang lại cho bạn bài học gì mà còn khiến bạn lún sâu vào những thất bại to lớn hơn trong tương lai.

Dĩ nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không được phép thất bại, nhưng bạn cần phải thất bại một cách khôn ngoan. Một lần thất bại là cơ hội để bạn kiểm tra xem mình đã làm sai điều gì, mình có những kinh nghiệm gì từ những lỗi lầm ấy, hay cách khắc phục chúng trong những lần sau như thế nào. Những điều như vậy gom góp trong từng lần thất bại, để lần thất bại sau đỡ thảm hại hơn lần thất bại trước, cho đến khi chúng dần biến mất và tạo nên thành công cho bạn. “Thất bại là mẹ thành công” nghĩa là bạn không được phép mắc cùng một sai lầm trong nhiều lần, chứ không phải là bạn cứ vô tư thất bại và dồn mọi thứ cho lần thử tiếp theo. Vì xét cho cùng, thất bại cũng không mang lại lợi ích gì cho bạn và những người xung quanh, đừng nên ỷ lại và dễ dãi với nó.

Biết cách thất bại cũng là một nghệ thuật, nếu bạn coi “Thất bại là mẹ thành công” là châm ngôn sống còn của mình, hãy thất bại một cách ngầu lòi nhất có thể. Nếu không, câu châm ngôn ấy sẽ chỉ là một câu thành ngữ bình thường nằm trong từ điển. Bạn biết đấy, cảm giác phát hiện ra một lẽ sống bạn tin tưởng bấy lâu nay bỗng chốc sai bét, cảm giác đó rất là… cạn lời!

 

 

 

 

 

 

Đăng bình luận