Bí quyết học Tiếng Anh

5 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng của người Việt khi học Tiếng Anh

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

5 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng của người Việt khi học Tiếng Anh

► Không có bản lĩnh, đừng bao giờ nghĩ đến việc học Tiếng Anh

► Quên ngay khái niệm "học" Tiếng Anh đó đi, hãy "tận hưởng" nó

► Thiếu hai yếu tố này, đừng bao giờ nghĩ bạn có thể giỏi Tiếng Anh

Có những phương pháp học tiếng Anh khiến chúng ta ảo tưởng về khả năng cải thiện trình độ của mình. Liệu bạn có mắc phải một trong năm cái bẫy dưới đây?

1. Chỉ tin tưởng giáo viên nước ngoài

Sẽ thật tốt nếu học tiếng Anh với người bản xứ, điều đó đúng, tuy nhiên giáo viên nước ngoài không thể giúp bạn giải quyết hết mọi vấn đề, đặc biệt là trong ngữ pháp. Họ có thể giúp bạn luyện phát âm và giao tiếp nhưng đối với học ngữ pháp thì giáo viên người Việt sẽ phù hợp hơn. Giáo viên nước ngoài một phần bị ảnh hưởng bởi phong cách nói chuyện và văn hóa nước họ, sẽ nói và viết không chuẩn ngữ pháp.

Đừng vội đổ lỗi cho họ! vì chúng ta cũng hay nói sai ngữ pháp tiếng Việt, đúng không nào? Đó là vấn đề của mọi công dân khi nói tiếng nước mình. Trái lại, một giáo viên Việt được đào tạo ngữ pháp một cách hệ thống mới là lựa chọn tốt.

Thông thường, học kết hợp giữa hai kiểu giáo viên sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể người Việt dùng hàng Việt, có rất nhiều giáo viên nội có đủ thực lực cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, vừa chất lượng, vừa phù hợp điều kiện kinh tế.

2. Cố gắng trở nên hoàn hảo

Bạn cố gắng sắp xếp một câu trong đầu sao cho chuẩn ngữ pháp trước khi nói? Bạn hốt hoảng khi đang nói thì bị vấp? Bạn hoảng loạn khi tập nghe mà lỡ mất một vài từ? Chúng ta quá để ý đến lỗi lầm của mình và cảm thấy không thoải mái khi không thể hoàn thành trơn tru không sót một lỗi. Không ai là hoàn hảo cả, đặc biệt là trong việc học, ngay cả người bản xứ, những người học giỏi tiếng Anh, thậm chí cả giáo viên cũng đều có những lần nói sai, viết sai ấy. Những lỗi sai luôn giúp bạn cẩn thận và nhớ lâu hơn, mọi điều hoàn hảo đều bắt đầu từ những thứ không hoàn hảo, vì vậy đừng che dấu khuyết điểm của mình mà hãy bung lụa hết sức, bạn nhé!

3. Quá đề cao ngữ pháp

Có một câu nói thế này: “thứ bạn tiếp xúc đầu tiên sẽ ảnh hưởng lâu dài tới cuộc đời bạn”, giống như chim non, gà con, khi ra khỏi vỏ trứng, chúng nhìn thấy ai/con vật nào đầu tiên, chúng sẽ nhận người đó/con vật đó làm mẹ. Nghe có vẻ hơi ngộ nhưng chính việc học ngữ pháp đầu tiên đã chi phối cách suy nghĩ của chúng ta khi học nghe, nói. Bạn mặc định mình phải nói đúng ngữ pháp, phải nghe đi nghe lại không sót một từ nào cho đến khi viết thành một câu đúng ngữ pháp mới thôi, bạn cố gắng sử dụng ngữ pháp khó nhất, phức tạp nhất cho bài viết của mình. Tính chất của giao tiếp trong thực tế rất khác với viết, nó diễn ra nhanh và bạn không có thời gian để suy nghĩ, trong khi ngữ pháp thì phức tạp và khó nhớ. Chẳng ai đủ nhanh để nhớ nên dùng thì quá khứ để nói về hôm trước và dùng thì quá khứ hoàn thành để nói về hôm trước nữa cả. Đừng suy nghĩ quá nhiều về ngữ pháp, chúng chỉ làm chậm khả năng phản xạ khi nói của bạn thôi, cứ nói đi, sai cũng được, vì lỗi ngữ pháp có thể sửa dần dần nhưng lỗi phản xạ thì khó lắm đấy nhé.

4. Học nhiều từ… “chết”

Bạn cảm thấy hứng thú với những từ khó? Những từ mà chẳng ai biết ngoài bạn? Bạn sẽ làm gì? Tra từ điển, ghi lại nghĩa tiếng Việt và… để đấy? Chúng ta thường thích học những từ hàn lâm, chuyên môn… vốn chỉ thấy trong luận án, bài nghiên cứu. Thực ra, khả năng ứng dụng những từ “chết” này trong thực tế rất ít, bạn sẽ ít dùng chúng trong giao tiếp hằng ngày. Bạn biết từ đó là một chuyện, còn việc nhớ được hay không phụ thuộc vào số lần bạn sử dụng chúng trong giao tiếp. Vì vậy, hãy dừng ngay việc học những từ “chết” nhé, chúng chẳng giúp bạn thông minh hơn chút nào đâu, hay củng cố vốn từ vựng cơ bản, phổ thông để tự tin “chém” tiếng Anh.

5. Nói quá nhanh

Khi giáo viên yêu cầu bạn nói, điều đầu tiên bạn làm là nói thật nhanh, bạn nghĩ điều đó giúp phát âm của bạn trở nên “Tây” hơn, tự nhiên hơn nhưng thực tế điều này lại phản tác dụng. Chúng ta học nói để người bản ngữ hiểu chứ không phải để tham gia một cuộc thi bắn rap nào đó. Nói quá nhanh ngay từ đầu sẽ khiến bạn bị vấp và cũng làm giáo viên khó phát hiện ra lỗi phát âm của bạn, vì họ chẳng hiểu gì cả để mà phát hiện. Trên thực tế, trong giao tiếp, đối phương thường không có thiện cảm đối với những người nói nhanh, họ sẽ cảm tưởng chúng ta đang vội vã việc gì đó mà không thể dành thời gian cho họ vậy. Tốc độ không phải là yếu tố quyết định sự thành công của học giao tiếp, vì vậy hãy kiềm chế mình lại và nói với tốc độ trung bình, bạn sẽ tạo thiện cảm với người nước ngoài hơn đấy.

Hãy thật tỉnh táo tránh 5 cái bẫy này khi học tiếng Anh nhé. Chúc các bạn thành công!

► Đam mê của chúng ta đến từ đâu?

Đăng bình luận