Bí quyết học Tiếng Anh

5 mức độ học Tiếng Anh giao tiếp tối thiểu bạn phải biết

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

5 mức độ học Tiếng Anh giao tiếp tối thiểu bạn phải biết

 5 cách chữa "bệnh" thiếu từ vựng đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

 Thay đổi thái độ, Tiếng Anh sẽ thay đổi bạn

 Lợi ích không ngờ khi học Tiếng Anh bằng nhạc của Eminem

 Những sai lầm nhất định phải từ bỏ khi học Tiếng Anh

Bạn học nói tiếng Anh được bao lâu? Bạn học đến mức nào là đủ? Bạn cần tiếng Anh giao tiếp cho những mục đích gì? Hãy để thang đánh giá mức độ học tiếng Anh giao tiếp dưới đây kiểm tra trình độ của bạn nhé!

Mức số 1: Sống ảo - Công dân toàn cầu

Mức độ cơ bản nhất đối với một người học giao tiếp tiếng Anh giao tiếp, và cũng là mức độ đa số người học thích nhất. Ai lại không muốn kết bạn với những người bạn quốc tế nhỉ? Nếu muốn như vậy, bạn cần có tối thiểu 100 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất và các thì ngữ pháp cơ bản bao gồm:

  • Thì hiện tại đơn
  • Thì hiện tại tiếp diễn
  • Thì hiện tại hoàn thành
  • Thì quá khứ đơn
  • Thì tương lai đơn
  • Thì tương lai gần

Với một chút sự chăm chỉ và kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể chém gió với những người bạn nước ngoài của mình về những chủ đề thường ngày: hôm nay ăn gì, thời tiết như thế nào, bộ quần áo của cậu thật đẹp… hay bất kì chủ đề gì mà những người bạn thân thiết chia sẻ với nhau.

Nếu bạn đạt chuẩn mức số 1, chúc mừng bạn đã trở thành một công dân toàn cầu. Bạn đã sẵn sàng chinh phục thử thách tiếp theo rồi chứ?

Mức số 2: Chuyên gia

Mức số 2 không khác biệt nhiều lắm so với mức số 1, ngoại trừ việc bạn phải đầu tư thêm một chút về vốn từ vựng của mình. Số từ vựng này phải trên 100 từ và phải liên quan tới một lĩnh vực nào đó mà bạn ưa thích hoặc công việc của bạn. Mức số 2 cung cấp cho bạn đủ vốn từ để thuyết trình tiếng Anh và để bạn tiếp cận với những tài liệu nước ngoài nhằm nâng cao khả năng của mình (có thể là ngoại ngữ, có thể là lĩnh vực chuyên môn của bạn).

Nếu như mức số 1 giúp bạn mở rộng mạng lưới bạn bè, thì mức số 2 sẽ giúp bạn tìm kiếm tri kỷ - những người bạn quốc tế chung sở thích, chung mối quan tâm với bạn. Thử tưởng tượng việc tìm kiếm ai đó trở thành “cặp bài trùng” cho bạn luyện tập tiếng Anh xem, khả năng ngoại ngữ của bạn chắc chắn sẽ không dừng lại ở mức số 2 đâu.

Mức số 3: Phiên dịch viên

Sẽ thật ngầu nếu bạn là phiên dịch viên giữa một người bạn nước ngoài nào đó với hội bạn của mình, đúng không nào? Nhưng trước khi đạt đến mức số 3 (nghe bằng tiếng Anh và truyền đạt cho người thứ 3 bằng tiếng Việt), bạn cần phải luyện tập một số thủ thuật cần thiết. Bên cạnh vốn từ vựng, ngữ pháp và kĩ năng nghe được nâng cao dần đều theo thời gian, mức số 3 yêu cầu khả năng phản xạ và nắm bắt từ khóa. Bạn không nhất thiết phải nghe chính xác từng từ một và nói lại nguyên văn bằng tiếng Việt, chỉ cần nghe được các từ khóa quan trọng và dịch lại theo ý. Bạn vẫn có thể đạt chuẩn mức số 3. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tiếp tục cố gắng để nâng cao trình độ của mình nhé!

Mức số 4: Thông dịch viên

Thông dịch viên chính là vừa nghe vừa dịch song song với người nói. Đây là mức độ cao nhất của việc học giao tiếp, tương đương với trình độ một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Vì là mức cao nhất nên yêu cầu sẽ rất khắt khe, bạn không chỉ thành thạo bốn kỹ năng cơ bản, giao tiếp một cách thuần thục, mà còn phải am hiểu văn hóa, lối sống của người bản ngữ để bắt được ý trong câu nói của họ. Không chỉ vậy bạn cần phải giỏi cả… tiếng Việt để có thể truyền đạt một cách mạch lạc, dễ hiểu.

Thông thường, sẽ mất khá nhiều thời gian cho một người từ phiên dịch viên trở thành thông dịch viên. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nhẹ quá trình này ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh. Trong quá trình học nghe của bạn, đừng chỉ học nghe không mà hãy tập dịch theo những đoạn băng nghe đó. Đó là phương pháp học khá mất thời gian, nhưng chắc chắn sẽ làm quãng đường từ mức số 3 đến mức số 4 của bạn ngắn lại.

Bạn đang ở mức độ nào rồi?

 

 

 

Đăng bình luận