Bí quyết học Tiếng Anh

5 điều cần lưu ý khi học Tiếng Anh qua bài hát

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

5 điều cần lưu ý khi học Tiếng Anh qua bài hát

► 5 cách chữa bệnh "thiếu từ vựng" đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

► Ghi nhớ 5 điều này giúp bạn không bao giờ thất bại

► Những sai lầm nhất định phải từ bỏ khi học Tiếng Anh

Khác với những bài nghe nhàm chán trong giáo trình, giai điệu trầm bổng, lôi cuốn của âm nhạc luôn giúp người học thư giãn và tiếp thu nhiều kiến thức hơn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn học tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả.

1. Khởi động với những bài hát tiết tấu chậm

Những bài hát tiết tấu chậm luôn là lựa chọn tốt cho những ai mới bắt đầu làm quen với việc học nghe tiếng Anh. Các bản ballad nhẹ nhàng không chỉ giúp bạn học nghe ở mức độ cơ bản, mà còn là bài luyện tập phát âm rất tốt. Đặc tính của nhạc ballad làm người hát phát âm rõ ràng hơn, từ cách nhấn nhả trọng âm đến cách phát âm đuôi mà chúng ta hoàn toàn có thể bắt trước theo được.

2. Hạn chế dùng lyrics

Có một nguyên tắc trong học nghe: chúng ta nghe trước tiên để biết cảm giác rồi mới nghe để hiểu. Điều này để đảm bảo bạn không bị ngợp khi bất ngờ bị chuyển từ môi trường nghe tiếng Việt sang nghe tiếng Anh. Đó là lí do vì sao bạn nên hạn chế xem lời bài hát khi nghe nhạc, bạn cần ghi nhớ âm điệu tiếng Anh vào tiềm thức trước. Đơn giản là nghe và thưởng thức những bài hát bạn yêu thích, đừng quan trọng việc hiểu nó, thậm chí bạn chẳng hiểu một từ nào cũng không sao. Đối với những bài nghe trong sách thì điều này có vẻ hơi khó chịu nhưng đối với bài hát thì việc chỉ nghe thôi cũng rất thú vị, đúng không nào? Hãy nghe đi nghe lại một bài hát mà không xem lyrics, đến khi quen dần với môi trường nghe ngoại ngữ, bạn có thể xem lại, đến lúc đó, bạn sẽ rất bất ngờ với sự tiến bộ của mình đấy

3. Không nên dùng bài hát để học ngữ pháp

Nhiều bạn sử dụng bài hát tiếng Anh như một cách để luyện ngữ pháp, điều này hoàn toàn sai lầm. Việc học tiếng Anh qua bài hát chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe, phát âm và một phần vốn từ vựng. Giai điệu, cách gieo vần và tiết tấu của một bài hát nhiều khi không cho phép nhạc sĩ viết lời đúng ngữ pháp, ngoài ra nhiều bài hát còn sử dụng phương ngữ, các từ nuốt âm… vốn ít được sử dụng trong cả viết và giao tiếp. Nếu bạn đang có ý định học ngữ pháp qua bài hát, hãy bỏ ngay nhé, điều này chỉ làm ngữ pháp của bạn yếu đi thôi.

4. Hát theo

Đừng lo lắng nếu bạn không có khiếu âm nhạc, bạn vẫn nên cố gắng hát to hết mức có thể. Còn nếu bạn không nghe được chính xác lời, đừng căng thẳng, bạn vẫn có thể bắt chước âm và vần của bài hát mặc dù nó không hoàn toàn đúng. Khi nghe một bài hát nhiều lần, vừa nghe vừa hát theo, bạn dần dần sẽ nhận ra rằng mình đang bắt chước phong cách phát âm của người bản ngữ, bắt đầu bắt được cảm giác nói tự nhiên của họ. Điều này hỗ trợ rất nhiều trong các bài học phát âm của bạn sau này đấy.

5. Nhạc Eminem – bài luyện tập hoàn hảo

Có vẻ là một gợi ý điên rồ nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta loại bỏ những bản nhạc rap với tiết tấu nhanh của ông hoàng nhạc rap này ra khỏi playlist của mình. Bài hát của Eminem trông có vẻ khó nhưng lại có những ưu điểm riêng biệt hỗ trợ kĩ năng nghe của bạn mà các bài hát khác không làm được. Do tính chất nhạc rap là đọc nên phần lời ít bị luyến láy bởi giai điệu, điều này khiến cho những từ ngữ trong bài được phát âm chuẩn hơn. Ngoài ra, một trong những điều khiến Eminem được nhiều người hâm mộ chính là bởi kĩ năng rap của mình, Eminem phát âm rất rõ từ, và luôn nhấn mạnh những từ quan trọng. Tất nhiên, để nghe được nhạc Eminem, kĩ năng nghe của bạn cũng phải đạt trình độ khá, nhưng đối với những ai bắt đầu học nghe thì nhạc Eminem lại là bài luyện tập hoàn hảo rèn luyện độ nhạy cảm âm tiết cho đôi tai của bạn đấy.

Gạt bỏ những bài tập tiếng Anh nhàm chán đi và cùng cắm tai phone nghe nhạc nào!

► Lợi ích không ngờ khi học Tiếng Anh bằng nhạc của Eminem

 

 

 

 

 

Đăng bình luận