Bí quyết học Tiếng Anh

5 cách chữa "bệnh" thiếu từ vựng đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 21/ 02/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

5 cách chữa

►  5 sai lầm cực kỳ nghiệm trọng của người Việt khi học Tiếng Anh

►  Chiến thuật học Tiếng Anh siêu đẳng từ Candy Crush Soda

►  5 điều cần lưu ý khi học Tiếng Anh qua bài hát

 

Nếu ví não bộ của chúng ta khi học tiếng Anh với một chiếc máy tính, thì chắc chắn bất kì ai cũng từng dính lỗi do thiếu thốn vốn từ vựng tiếng Anh gây ra. Vậy hãy cùng thử nâng cao vốn từ vựng của mình bằng một vài phương pháp học từ dưới đây nhé.

1. Cách truyền thống - sổ từ

Sổ ghi chép từ vựng là vật dụng không thể thiếu khi học tiếng Anh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nó. Thay vì chỉ đơn thuần ghi lại những từ vựng mình bắt gặp và nghĩa của từ, bạn nên phân chia cuốn sổ ra làm 3 phần: danh từ, động từ, tính từ và sắp xếp những từ bạn gặp được và ghi lại vào từng phần tương ứng. Bên cạnh đó, hãy đặt câu với từ mới ngay trong sổ (3 câu/từ) để đảm bảo bạn nắm được cách sử dụng của từ nhé.

2. Flashcard

Phương pháp mới và được đa số người học đánh giá cao, flashcard lưu từ vựng bằng những tấm thẻ nhỏ, một mặt ghi từ và mặt còn lại ghi nghĩa của từ dưới nhiều hình thức như: chơi chữ, hình ảnh hoặc ghi nghĩa trực tiếp. Chính vì vậy, người học có thể nhớ được khoảng 2 - 3 từ một lúc. Ưu điểm của flashcard là sự gọn nhẹ, tiện lợi, bạn có thể bỏ túi và đem đi bất cứ đâu, học mọi lúc mọi nơi. Có rất nhiều bộ flashcard khác nhau: dành cho trẻ em, dành cho người học cơ bản, dành cho đối tượng luyện thi IELTS, TOEIC, SAT… bạn có thể tìm mua ở hiệu sách, hoặc tự làm một bộ thẻ từ cho riêng mình tuy theo nhu cầu học từ vựng của bạn.

3. Học từ vựng theo nhóm

Thay vì học từ một cách phân tán, hãy phân loại từ vào những nhóm cụ thể. Có nhiều cách để phân nhóm từ vựng: phân theo từ loại (danh từ, động từ, tính từ, cụm động từ…), theo chủ đề (nhà ở, ẩm thực, quần áo…), theo phát âm, theo các nhóm từ có cùng một gốc từ và liên quan đến nhau… Cách học này giúp chúng ta hệ thống được từ vựng, biết được từ này thì sẽ liên tưởng và suy luận ra những từ khác liên quan tới nó.

4. Áp dụng trong giao tiếp thực tế

Việc bạn nhớ từ vựng lâu dài hay không phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng chúng trong giao tiếp hằng ngày. Điều bạn cần làm là tận dụng mọi cơ hội học nói trong các giờ tiếng Anh, cơ hội gặp gỡ người nước ngoài và nói – đây là môi trường tốt nhất để đưa vốn từ vựng đã học của bạn vào trí nhớ dài hạn. Để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả, chúng ta nên tập trung học từ vựng phổ thông, thường dùng trong giao tiếp để dễ dàng có điều kiện áp dụng trong thực tế, thay vì những từ khó, mang tính chuyên môn cao. Và lưu ý cho cách học này: đừng quá chú trọng vào ngữ pháp khi nói.

5. Tập thói quen đoán nghĩa từ

Ngôn ngữ là vô giới hạn và không ai đủ tự tin để nói rằng mình học hết từ vựng tiếng Anh. Đó là lí do vì sao, chỉ cần không có từ điển, chúng ta dễ dàng dính lỗi Error 404. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên đoán nghĩa của từ. Đây là phản xạ có thể luyện tập được, mỗi ngày hãy dành một ít thời gian đọc, có thể là sách, báo, thậm chí là bình luận bằng tiếng Anh. Bạn luyện tập đoán từ bằng cách căn cứ vào ngữ cảnh, vào những từ bạn đã biết trong đoạn văn bạn đọc được và suy luận ra nghĩa của những từ còn lại. Kinh nghiệm cho thấy người học có thể đoán từ đúng hoặc gần đúng nghĩa gốc của nó với tỉ lệ cao chỉ bằng phương pháp đọc. Thói quen đoán từ cũng giúp chúng ta một phần trong việc luyện phản xạ giao tiếp đấy.

Nếu bạn vẫn đang gặp rắc rối với căn bệnh này. hãy thử những phương pháp học từ trên đây xem cách nào phù hợp với bạn nhé.

 

► Lợi ích không ngờ khi học Tiếng Anh bằng nhạc của Eminem

Đăng bình luận