Bí quyết học Tiếng Anh

5 bước khởi đầu đắt giá cho người mất gốc tiếng Anh

  • Tác giả Nguyễn Hiếu

  • Ngày đăng 18/ 09/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

5 bước khởi đầu đắt giá cho người mất gốc tiếng Anh

Mất gốc tiếng Anh khiến bạn gặp khó khăn khi quyết định chinh phục ngôn ngữ này. Cho dù bạn dồn sức ôn luyện, học tiếng anh trên trường, ở nhà, ở lớp học thêm thậm chí là cả các trung tâm tiếng anh nhưng trình độ tiếng anh của bạn vẫn ở mức “bập bẹ”, thậm chí là không có gì? Đơn giản bởi cách bạn học hoàn toàn khác so với cách mà người bản ngữ sử dụng, đương nhiên kết quả cũng sẽ khác. Bạn sẽ phải sử dụng phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc để có thể thu lượm được kết quả tốt. Trong bài viết này, trung tâm anh ngữ Esold sẽ chỉ ra cho bạn 5 bước khởi đầu giúp bạn chinh phục tiếng Anh của người thành công. Đó là cách nhanh nhất để đạt được điều bạn mong muốn.

5 bước khởi đầu đắt giá cho người mất gốc tiếng Anh

Muốn xóa bỏ mất gốc tiếng Anh thành công, hãy học theo phương pháp của những người thành công

Bước 1: Những người mất gốc tiếng Anh cần thay đổi phương pháp học

Thay vì tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng, bạn nên phân chia thời gian hợp lý cho cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt bạn phải ưu tiên nhiều nhất cho “Nghe”, đây mới là kỹ năng mà bạn học hỏi được nhiều nhất: phản xạ, cấu trúc, từ vựng... Bạn “nghe” tốt đồng nghĩa với việc bạn đã vượt qua hơn nửa chặng đường chinh phục tiếng anh rồi. Nếu không thể nghe và hiểu người bản ngữ nói gì thì dù ngữ pháp bạn giỏi tới đâu, từ vựng bạn biết nhiều như thế nào cũng chỉ là vô nghĩa. Đây là cách học tiếng anh cơ bản cho người mất gốc mà bạn nên áp dụng cho bản thân khi rơi vào hoàn cảnh này.

Những người mất gốc tiếng anh nên nghe nhiều hơn

Nghe tiếng Anh thường xuyên là phương pháp học hiệu quả nhất

Bước 2: Khi tiếng Anh mất gốc, bạn hãy học cách phát âm

Bạn đã xác định được phương pháp học tối ưu nhất nhưng một vấn đề khác lại nảy sinh. Bởi bạn đã mất gốc tiếng Anh nên việc nghe sẽ gây ra nhiều khó khăn. Bạn không nghe được hoặc nghe nhưng không hiểu người bản ngữ nói gì. Thậm chí bạn tua đi tua lại cả chục lần kết quả cũng không có gì khác. Vậy vấn đề ở đây là gì?

Học phát âm khi tiếng Anh mất gốc

Phát âm tiếng Anh chuẩn là điểm mấu chốt trong nghe, nói tiếng Anh

Đó chính là do bạn “phát âm sai”, bạn không nghe được vì toàn bộ hệ thống âm của bạn bị sai. Đừng sử dụng cách phát âm tiếng Việt để nói tiếng Anh, bởi người bản ngữ sẽ phát âm không giống bạn. Cho nên gặp 1 từ quen thuộc nhưng bạn sẽ không thể nghe được cách phát âm của người bản ngữ. Vậy giải pháp ở đây là gì? Bạn bắt buộc phải đọc chuẩn 44 âm trong bảng phiên âm quốc tế (bảng IPA) một cách tự động và trôi chảy. Sau đó hãy bắt tay vào luyện Nghe các đoạn văn ngắn. Bạn nên tham gia một khóa âm cơ bản ở trung tâm Anh ngữ Esold và thực hành phát âm chuẩn IPA thường xuyên và liên tục.

Học phát âm khi mất gốc tiếng Anh

Làm chủ bảng phiên âm Quốc tế (IPA) sẽ giúp bạn nói tiếng Anh như người bản ngữ (click hình để xem thêm)

Bước 3: Cách luyện tiếng Anh cho người mất gốc

phương pháp học tiếng Anh phù hợp và phát âm chuẩn IPA, bạn đã có một hành trang vững chắc để thoát khỏi "mất gốc tiếng Anh". Giờ là lúc bạn bắt tay vào việc thực hành những gì mình học được bằng cách luyện nghe hàng ngày. Hãy bắt đầu từ những đoạn nghe ngắn, đơn giản, tốc độ đọc chậm để việc nghe đạt hiệu quả tốt nhất. Cách tốt nhất để luyện nghe đó chính là chép chính tả. Hãy đầu tư 1 cuốn sổ đẹp và ghi lại những gì bạn nghe được sau đó check transcript và nghe lại một lần nữa. Bạn chép được càng nhiều thì khả năng nghe của bạn càng cải thiện rõ rệt.

Cách luyện tiếng Anh cho người mất gốc

Hãy sở hữu một cuốn sổ chứa đầy tri thức

Bước 4: Kiên trì và theo đuổi đến cùng

Việc học tiếng anh dành cho người mất gốc đòi hỏi bạn phải thực sự kiên trì và theo đuổi đến cùng. Giai đoạn đầu bạn thường hay nản chí vì không nghe được nhiều, từ vựng còn hạn chế, ngữ pháp chỉ là biết chứ không chuyên sâu... Những điều này sẽ khiến cho bạn muốn từ bỏ tất cả... Nhưng khoan, hãy nghĩ rằng khi bước vào quá trình học tiếng anh cho người mất gốc, ai cũng như bạn cả thôi. Điều quan trọng là người chiến thắng sẽ là người có quyết tâm theo tới cùng.

Chỉ cần luyện tập và luyện tập, bạn sẽ thoát khỏi mất gốc tiếng Anh

Ở giai đoạn này bạn cần đẩy nhanh tốc độ, không chỉ dừng lại ở “nghe” mà bạn phải học tổng hợp các kỹ năng khác: nói, đọc, viết. Đẩy nhanh tốc độ ở đây có nghĩa là bạn vừa phải gia tăng tần suất luyện tập vừa phải đổi mới tài liệu luyện tập, luyện những cái khó hơn, phức tạp hơn và yêu cầu trình độ cao hơn.

Bước 5: Mở rộng vốn sống thực tế với tiếng Anh cực đỉnh

Hãy tích cực đi thật nhiều để tiếp xúc với những thế giới mới, những môi trường mới, những hoàn cảnh mới. Đặc biệt là những nơi có nhiều “du khách nước ngoài”, họ sẽ những người giúp bạn học tiếng anh nhanh nhất và chuẩn xác nhất. Những cuộc bắt chuyện sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ và khi vốn từ mới lớn hơn bạn có thể viết tốt hơn.

 

Luyện tập tiếng Anh với người bản ngữ nhiều, bạn sẽ đặt được trình độ tiếng Anh cực đỉnh

 

Cuối cùng với quyết tâm xóa mất gốc tiếng Anh, bạn hãy luyện tập tích cực. Bởi dù bạn có phương pháp tốt, có thầy giỏi bao nhiêu nhưng không thực hành thì không ai có thể giúp bạn. Hãy nhớ, chỉ bạn mới có thể giúp bản thân mình. Hãy luyện nghe những tài liệu Tiếng Anh chính gốc và hãy xem việc nghe Tiếng Anh như một thói quen hàng ngày của bạn.

 

Chúc bạn sớm thành công!

Đăng bình luận