Bí quyết học Tiếng Anh

5 bước giúp bạn học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất

  • Tác giả ESOLD ENGLISH

  • Ngày đăng 18/ 09/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

5 bước giúp bạn học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất

Học tiếng Anh là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và đầy chông gai với không chỉ học sinh, sinh viên mà còn là thử thách lớn với những người trưởng thành. Thế nhưng, ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh đối với thời cuộc. Vì thế, trung tâm Anh ngữ Esold sẽ giúp bạn xác định rõ 5 bước để học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất.

Để học tiếng anh hiệu quả, bạn phải xác định được những bước cơ bản

Bước từng bước chính xác sẽ giúp bạn tiến tới thành công

1.   Đặt ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng trước khi học tiếng Anh

Hầu hết ai cũng biết khi làm việc thì cần đặt ra mục tiêu và hầu như ai cũng đặt ra mục tiêu là phải thành thạo tiếng Anh, nhưng kì thực đó là một mục tiêu chung chung và không mấy rõ ràng. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình học tiếng Anh thành thạo để là gì chưa? Đương nhiên là thuận lợi cho những sở thích hay công việc sau này rồi, nhưng sai lầm lại chính là chỗ này, bạn tưởng mục tiêu ấy đã là rõ ràng và cụ thể rồi trong khi nó lại không khiến bạn có tí động lực và quyết tâm nào. Đó kì thực là những mục tiêu dài hạn.

Đặt ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng trước khi học tiếng Anh

Xác định mục tiêu cụ thể sẽ tạo bạn động lực để tiếp tục chinh phục tiếng Anh

Muốn có động lực hơn nữa hãy đặt ra những mục tiêu thật cụ thể, mà mình cần thực hiện ngay bây giờ, ngay lập tức. Ví dụ bạn muốn đạt 6.5 IELTS hay 700 TOEIC để làm gì? Để 3 tháng sau có thể thi lấy chứng chỉ hay kịp tham gia một khóa học trao đổi du học sinh. Đặt mục tiêu thì cần có THỜI HẠN, nếu không ngày rộng tháng dài trôi qua mục tiêu cũng chỉ là mục tiêu, thời hạn sẽ “bắt buộc” bạn phải hoàn thành mục tiêu ấy trong một khoảng thời gian nhất định. Đây chính là bước đầu để bạn có một tinh thần chiến binh để có cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất.

2.   Học phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

Đa số chúng ta đều phát âm tiếng Anh như tiếng Việt, điều này là do nhiều nguyên nhân gây ra. Bây giờ bạn muốn bắt đầu học lại tiếng Anh ngay từ đầu thì phải bắt đầu với bước phát âm. Phát âm chuẩn sẽ làm bạn thấy việc nói tiếng Anh không gượng gạo, hơn nữa nó giúp ích rất nhiều để bạn có thể nghe chuẩn. Tốt nhất nên học phát âm kèm với từ mới, như vậy sẽ giúp bạn nhớ từ đó lâu hơn và sẽ hình thành cho bạn thói quen khi phát âm. Hãy học phát âm tiếng Anh qua một số khóa học theo chuẩn IPA, lúc ấy việc học tiếng Anh của bạn mới thực sự có ý nghĩa. Bạn có thể tham gia khóa học SODIER của trung tâm Anh ngữ Esold để có nền tảng  tiếng Anh cơ bản.

3.   Học nghe tiếng Anh qua các đoạn hội thoại

Học nghe tiếng anh qua các đoạn hội thoại

Luyện nghe là bước học tiếng Anh như đứa trẻ 

Không phải ngẫu nhiên mà kỹ năng nghe được đặt lên đầu tiên trong 4 kĩ năng nghe - nói - đọc - viết. Bạn hãy bắt đầu luyện cho mình phản xạ nghe bằng cách nghe các cuộc hội thoại ngắn bằng tiếng Anh. Ban đầu hãy tìm cho mình những bài nghe phát âm rõ ràng, không quá hàn lâm để nghe. Bạn hãy nghe ở mọi lúc mọi nơi để có thể làm cho não bộ làm quen với thứ ngôn ngữ mới này. Nhưng cũng đừng chỉ nghe một cách vô thức mà không để tâm, hãy cố gắng hiểu bài nghe ấy trong khả năng bạn có thể, dù không hiểu hết nhưng cũng phải nắm được nội dung chính.

4.   Học từ vựng tiếng Anh

Một vốn từ vựng ít ỏi làm hạn chế khả năng nghe hiểu, đọc hiểu, giao tiếp của bạn. Bạn sẽ rất khó khăn để diễn tả ý nghĩ của mình nếu vốn từ quá hạn hẹp.

Cho nên hãy học từ vựng mọi lúc có thể, mỗi ngày chỉ cần học ít nhất là 5 từ và cố gắng khắc sâu nó. Để khắc sâu nhớ lâu thì cách tốt nhất là bạn đừng học từng từ riêng lẻ mà hãy học một từ ở tất cả các dạng của nó, từ danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,.. để có một trường từ vựng liên quan đến nhau. Điều này vừa giúp chúng ta nhớ lâu mà còn nhớ được tất cả những từ liên quan đến nó, vậy là học 1 mà được 10.

Học từ vựng tiếng anh sẽ giúp bạn có một nguồn vốn để chinh phục tiếng anh

Học từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn có một nguồn vốn để chinh phục tiếng Anh

Hãy có một quyển sổ ghi những từ vựng bạn đã học để dễ dàng theo dõi quá trình học tiếng Anh. Bạn có thể học từ vựng chưa biết ở ngay đoạn nghe bên trên để việc học thực sự hiệu quả và liên kết.

5.   Học ngữ pháp

Đừng học cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh như một con vẹt, giống như công thức toán, bạn chỉ có thể áp dụng nó một cách thành thục nếu hiểu nó và làm nhiều bài tập. Bạn hãy áp dụng cấu trúc tiếng Anh vào các đoạn hội thoại, vào các câu văn để hiểu rõ hơn từng cấu trúc hay bước nghe bên trên cũng là bước giúp bạn tránh được những lỗi sai cơ bản về ngữ pháp. Cứ luyện tập dần dần để nó trở thành kiến thức của riêng bạn, nếu chỉ học vẹt thì chỉ mai thôi là công thức ấy lại trở nên mới như ban đầu rồi. Đừng cố nhồi nhét nó mà hãy làm bài tập nhiều để thành thạo nó. Từ 5 bước này, bạn đã có một phương pháp học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả.

 

Chúc các bạn thành công!

 

>> Bài học cuộc sống về thái độ bi quan và thành công của bạn

Đăng bình luận